บิ๊กป้อมสั่งทหารเติมความสุขปชช.ช่วงปีใหม่

บิ๊กป้อมสั่งทหารเติมความสุขปชช.ช่วงปีใหม่

พล.อ.ประวิตร กล่าวเปิดงานตอนหนึ่งว่า  กิจกรรมดังกล่าวจะช่วยเติมความสุขให้กับประชาชนทั่วประเทศ ถือเป็นของขวัญพิเศษในช่วงเทศกาลปีใหม่ และเพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างทหารกับประชาชน โดยในพื้นที่ กทม.เริ่มกับการทำความสะอาดบริเวณรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ส่วนทั่วประเทศนั้นทางหน่วยทหารในพื้นที่จะช่วยกันบูรณะสถานที่ต่างๆ ศาสนสถาน รวมถึงแหล่งชุมชนให้มีความสะอาดภายในสัปดาห์นี้ด้วย จากนั้นเวลา 10.00 น. พล.อ.ประวิตร เป็นประธานการประชุมสภากลาโหม โดยได้เปิดเผยก่อนการประชุมว่า จะมีการกำชับให้กำลังพลดูแลประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ให้มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน และใช้เจ้าหน้าที่ให้เป็นประโยชน์ โดยเจ้าหน้าที่จะตั้งใจปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มที่ เพื่อให้ประชาชนทุกคนมีความสุข เมื่อถามว่าช่วงเทศกาลปีใหม่ยังมีความเป็นห่วงว่าจะมีผู้ไม่หวังดีเข้ามาสร้างสถานการณ์หรือไม่  พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ทางฝ่ายความมั่นคงได้ประเมินอยู่แล้ว และพยายามดำเนินการทุกอย่างที่จะไม่ให้เกิดเหตุ เมื่อถามถึงกรณีที่เคยระบุว่ายังมีกลุ่มดิสเครดิตรัฐบาลอยู่ในขณะนี้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตอนนี้ไม่มีอะไร คนที่คิดดิสเครดิตก็เป็นส่วนน้อย เพราะประชาชนคนส่วนใหญ่ของประเทศก็ให้ความร่วมมือคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และรัฐบาลเป็นอย่างดี ตนต้องขอขอบคุณที่ให้ คสช.และรัฐบาลได้ทำงาน ซึ่งระยะเวลา 1 ปี เราจะทำให้ดีที่สุด และจะวางรากฐานเรื่องระบอบประชาธิปไตย เพื่ออยู่ร่วมกันอย่างสันติต่อไปในอนาคตให้ได้เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรมว.กลาโหม เป็นประธานเปิดกิจกรรม “เติมความสุขให้คนไทยจากใจทหาร” เพื่อมอบเป็นของขวัญให้ประชาชน ใน 3 โครงการหลัก 51 […]

บิ๊กป้อมอ้อนปชช.วอนเห็นใจนายกฯ

บิ๊กป้อมอ้อนปชช.วอนเห็นใจนายกฯ

พล.อ.ประวิตร กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามตนไม่สามารถประเมินและให้คะแนน คสช.และรัฐบาลได้ แต่จากผลโพลต่าง ๆ คนส่วนใหญ่ ก็ให้ความร่วมมือและสนับสนุน เพราะเห็นว่าคสช.และรัฐบาลตั้งใจที่จะทำให้กับส่วนรวมจริง ๆ เมื่อถามว่าปีหน้าจะมีการปรับครม.หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เรื่องนี้ต้องสอบถามนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียว ตนมองว่าทุกคนตั้งใจทำงานทุ่มเทเพื่อประเทศชาติและประชาชน อีกทั้งทำเพื่อส่วนรวม สำหรับเรื่องการปรับ ครม.นั้น นายกรัฐมนตรี จะเป็นผู้ประเมินตลอดเวลา “ผมมองว่า ครม.ชุดนี้ พยายามทำงานอย่างเต็มขีดความสามารถ สิ่งใดที่มีอุปสรรคก็แก้ไขกันไป มีการประสานงานและบูรณาการการทำงานตลอด ทุกคนตั้งใจทำงาน ขอฝากประชาชนให้เห็นใจผู้ที่ทำงาน ทั้งเจ้าหน้าที่และบุคคลที่เกี่ยวข้องที่ได้ทำงานอย่างเต็มที่ ผมอยากให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมมาก ๆ และเข้าใจเจ้าหน้าที่ รัฐบาล และคสช.ว่าเรากำลังทำเพื่อส่วนรวม มีอะไรที่ประชาชนคิดว่ายังไม่ได้รับและยังไม่มีความสุขเต็มที่ก็ให้บอกมา ทางรัฐบาลและ คสช.พร้อมทำทุกอย่าง คสช.และรัฐบาลได้วางโรดแม็พและเดินตามแผนงาน ซึ่งการเลือกตั้งปลายปี 2558 จะเกิดขึ้นหรือไม่ต้องขึ้นอยู่กับการปฏิรูป แต่ทางคสช.และรัฐบาลเดินตามโรดแม็พที่วางไว้อย่างแน่นอน และไม่มีการเปลี่ยนแปลง” พล.อ.ประวิตรเมื่อวันที่ 22 ธ.ค. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรมว.กลาโหม ในฐานะรองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงการทำงานของ คสช.และรัฐบาลว่า […]

แก๊งตุ๋นจำนำทองปลอมอาละวาด

แก๊งตุ๋นจำนำทองปลอมอาละวาด

น.ส.ภวันดา ให้การต่อไปว่า จากนั้นชายคนดังกล่าวก็แสดงท่าทีไม่พอใจว่าทองที่นำมาจำนำได้ราคาต่ำไป พร้อมกับหยิบสร้อยทองขึ้นมาเหมือนจะเดินออกจากร้านไป ก่อนที่จะหันกลับมายอมจำนำด้วย ตนจึงนำเงินให้จำนวน 16,000 บาทให้ไป จนมาทราบในภายหลังว่าทองที่ได้มานั้นเป็นของปลอม จึงรีบแจ้งตำรวจ ทั้งนี้คาดว่าชายคนดังกล่าวน่าจะอาศัยจังหวะที่ตนกำลังเขียนใบรับจำนำ เปลี่ยนจากสร้อยทองจริงเป็นทองปลอม ทั้งนี้จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดภายในร้าน 2 ตัว สามารถจับภาพใบหน้าคนร้ายได้อย่างชัดเจน โดยคาดว่าคนร้ายน่าจะเป็นมืออาชีพ และทำกันเป็นขบวนการ รวมทั้งน่าจะก่อเหตุในลักษณะเดียวกันมาแล้วหลายพื้นที่ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะเร่งติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีต่อไปเมื่อวันที่ 20 ธ.ค. พ.ต.อ.ประสิทธิ์ จำปาทุม ผกก.สภ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ นำกำลังไปตรวจสอบที่ร้านทองจันทรเจริญ เลขที่ 154 หมู่ 2 ต.บัวขาว อ.กุฉินารายณ์ หลังมีเหตุคนร้ายแก๊งตกทองนำทองปลอมมาหลอกจำนำ ที่เกิดเหตุอยู่ห่างจาก สภ.กุฉินารายณ์ เพียง 300 เมตร พบ น.ส.ภวันดา จันทรเจริญ อายุ 34 ปี เจ้าของร้าน ยืนรอเจ้าหน้าที่ด้วยอาการตกใจ โดย น.ส.ภวันดา ให้การว่า เมื่อช่วงเวลา 08.30 น. ที่ผ่านมา ขณะที่ตนกำลังเปิดร้าน […]

รัฐบาลตุรกีออกหมายจับศัตรูการเมืองเบอร์หนึ่ง

รัฐบาลตุรกีออกหมายจับศัตรูการเมืองเบอร์หนึ่ง

เดิมทีกูเลนเป็นหนึ่งในพันธมิตรและที่ปรึกษาทางการเมืองคนสำคัญของเออร์โดกันมายาวนาน ก่อนแตกหักกันเมื่อปีแล้ว จากกรณีการกวาดล้างเครือข่ายคอร์รัปชั่นในวงการเมืองของตุรกีครั้งใหญ่ ที่มีการจับกุมสมาชิกพรรคยุติธรรมและการพัฒนา ( เอเคพี ) ของเออร์โดกันไปหลายคน สร้างความไม่พอใจอย่างหนักให้กับเออร์โดกันที่ในเวลานั้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ซึ่งปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และประณามกูเลนว่าอยู่เบื้องหลังปฏิบัติการดังกล่าวของเจ้าหน้าที่ ขณะที่ผู้สันทัดกรณีมองว่า  แม้ตุรกีกับสหรัฐมีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างกัน แต่การออกหมายจับของรัฐบาลอังการาดูคล้ายเป็นเพียงการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์เท่านั้น และสหรัฐคงไม่ออกมาแสดงท่าทีในเรื่องนี้สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงอังการา ประเทศตุรกี เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. ว่าศาลอาญาตุรกีอนุมัติการออกหมายจับนายเฟตุลเลาะห์ กูเลน นักการศาสนาชื่อดังซึ่งกำลังลี้ภัยทางการเมืองอยู่ในสหรัฐ ฐานเป็นผู้ก่อตั้งและให้ความสนับสนุน “กลุ่มก่อการร้ายติดอาวุธ” และก่อการปลุกปั่นยุยงเพื่อล้มล้างอำนาจรัฐบาลของประธานาธิบดีเรย์เซป เทย์ยิป เออร์โดกัน ด้วยการตั้งรัฐบาลคู่ขนาน ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่กูเลนปฏิเสธมาโดยตลอดทั้งนี้ คำสั่งของศาลมีขึ้น 1 สัปดาห์หลังตำรวจปฏิบัติการจู่โจมเข้าตรวจค้นสำนักพิมพ์และสถานีโทรทัศน์ 2 แห่งที่เป็นเครือข่ายของกูเลน และจับกุมผู้สื่อข่าวไปกว่า 20 คน ฐานเสนอข่าวบิดเบือนและเป็นเท็จ ก่อนปล่อยตัวออกมาแล้ว 8 คนเมื่อวันศุกร์ แหล่งที่มา  :  เดลินิวส์

ธปท.ชี้บาทอ่อน ยังไม่พบความผิดปกติหรือเก็งกำไร

ธปท.ชี้บาทอ่อน ยังไม่พบความผิดปกติหรือเก็งกำไร

สำหรับกรณีที่เงินรูเบิลอ่อนค่าและธนาคารกลางรัสเซียได้ประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายไปที่ระดับ 17% จากเดิม 10.5% นั้น ประเด็นนี้เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องจับตาดู เพราะอาจจะเกิดปัญหาเงินทุนเคลื่อนย้ายจากรัสเซีย ออกมายังประเทศเกิดใหม่ที่ มีทุนสำรองระหว่างประเทศสูง ซึ่งไทยก็เป็นหนึ่งในนั้น และอาจสร้างความผันผวนให้ตลาดเงินตลาดทุนได้ ทั้งนี้ ยืนยันว่าหากยังไม่มีเหตุการณ์ใดผิดปกติ ธปท.จะไม่เข้าไปแทรกแซงตลาดเงิน โดยจะปล่อยให้เป็นไปตามกลไกตลาด ส่วนเศรษฐกิจไทยในขณะนี้ถือว่า ฟื้นตัวได้ค่อนข้างช้ากว่าที่คาด แต่อย่างไรก็ดีเศรษฐกิจไทยได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว และแม้ ธปท.จะมีพื้นที่สำหรับการใช้นโยบายการเงินเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจให้ขยายตัวขึ้น แต่ก็ยังต้องการให้รัฐบาลเร่งรัดการใช้จ่ายและการลงทุนในโครงการขนาดใหญ่ เพราะจะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยกระตุ้นให้ภาคเอกชนมีการใช้จ่ายและการลงทุนตาม ซึ่งจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจของประเทศ. แบงก์ชาติ ยันไม่พบความผิดปกติหรือเก็งกำไรเงินบาท จนทำให้อ่อนค่า จับตาเงินทุนย้ายจากรัสเซีย หลังขึ้นดอกเบี้ยเป็น 17% หวั่นตลาดเงินทุนไทยผันผวน พร้อมปล่อยให้เป็นไปตามกลไก ยังไม่งัดมาตรการใดรองรับเมื่อวันที่ 19 ธ.ค. นายไพบูลย์ กิตติศรีกังวาน รองผู้ว่าการด้านบริหาร ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงสถานการณ์เงินบาทอ่อนค่าในปัจจุบัน ว่า ยังไม่พบการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติ และยังไม่พบการเก็งกำไรค่าเงิน แต่หากมีความผิดปกติเกิดขึ้น ธปท.มีมาตรการพร้อมรองรับแล้ว เพื่อทำให้เงินบาทเป็นไปตามกลไกตลาด และสอดคล้องกับพื้นฐานเศรษฐกิจ แหล่งที่มา  :  ไทยรัฐ

หุ้นไทยเช้าร่วง 3.67 ปิดที่ 1,513.12 จุด

หุ้นไทยเช้าร่วง 3.67 ปิดที่ 1,513.12 จุด

สำหรับหลักทรัพย์ 5 อันดับแรกที่ซื้อขายสูงสุด ได้แก่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน), บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน), บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน), บริษัท ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน), บริษัท แพนเอเซียฟุตแวร์ จำกัด (มหาชน).เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. ดัชนีหุ้นไทยปิดตลาดในแดนลบ ลดลง 3.67 จุด หรือ 0.24 % ปิดที่ 1,513.12 มูลค่าซื้อขาย 26,292.06 ล้านบาท แหล่งที่มา  :  ไทยรัฐ

เอกชน 24 ช่อง ขอ กสทช.ยืดจ่ายค่าไลเซนส์ทีวีดิจิตอล

เอกชน 24 ช่อง ขอ กสทช.ยืดจ่ายค่าไลเซนส์ทีวีดิจิตอล

ประธานชมรมผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล กล่าวด้วยว่า เหตุผลที่ขอเลื่อนเนื่องจากที่ผ่านมาการประชาสัมพันธ์ของ กสทช. ยังไม่ทั่วถึง ยอดการแจกคูปอง 7 ล้านใบ แต่มีคนแลกเพียง 1 ล้าน 8 แสนใบ สะท้อนว่าประชาชนยังไม่เข้าใจทีวีดิจิตอล ทำให้ผู้ประกอบการได้รับผลกระทบทางธุรกิจ มีบางรายสูญเสียรายได้ถึง 100 ล้านบาทต่อวันตัวแทนทีวีดิจิตอล 24 ช่อง ยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการ กสทช. ขอขยายเวลาจ่ายค่าใบอนุญาตอีก 2 ปี และขอยกเว้นค่าธรรมเนียมร้อยละ 4 เนื่องจากสูญเสียรายได้วันละ 100 ล้านบาท นายสุภาพ คลี่ขจาย ประธานชมรมผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล เข้ายื่นหนังสือ ถึง พลอากาศเอกธเรศ ปุณศรี ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ผ่านนายธวัชชัย จิตรภาษ์นันท์ กรรมการ กสทช. เพื่อ ขอขยายระยะเวลาชำระค่าประมูลใบอนุญาตงวดที่ 2 ออกไปอีก 2 ปี ขอยกเว้นการชำระค่าธรรมเนียมใบอนุญาตรายปี ร้อยละ 2 ของรายได้ และ ขอยกเว้นส่งเงินสมทบเข้ากองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ หรือ กทปส.ร้อยละ 2 ของรายได้ จากการประกอบกิจการโดยไม่หักค่าใช้จ่าย แหล่งที่มา  :  ไทยรัฐ