เอกชนเดินหน้าลงทุนจี้รัฐฯเร่งเบิกจ่าย

เอกชนเดินหน้าลงทุนจี้รัฐฯเร่งเบิกจ่าย

นอกจากนี้ส.อ.ท. ได้ลงนามความร่วมมือกับศูนย์สำรวจความเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้าโพล) เพื่อจัดทำดัชนีเศรษฐกิจอุตสาหกรรมที่สำคัญของประเทศ โดยจะเป็นการสำรวจความเห็นประเด็นที่น่าสนใจต่างๆ ของแต่ละเดือน เพื่อชี้ให้เห็นถึงทิศทางความเห็นของผู้ประกอบการภาคเอกชน หรือภาคประชาชนว่า มีความเห็นอย่างใดกับเรื่องดังกล่าว โดยจะมีการแถลงข่าวทุกเดือน คาดว่า จะเริ่มได้ในเดือนมี.ค. นำร่องประเด็นความเห็นของผู้ประกอบการเอสเอ็มอี เชื่อว่า ความร่วมมือดังกล่าว จะช่วยให้เห็นถึงทิศทางเศรษฐกิจอุตสาหกรรมได้อย่างชัดเจนขึ้น และจากผลสำรวจโพลต่างๆ ก็จะนำมาใช้ต่อยอดให้เกิดประโยชน์มากยิ่งขึ้น นายประดิษฐ์ วรรณรัตน์ อธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ กล่าวว่า นิด้าโพล มีความพร้อมในเรื่องกลุ่มตัวอย่างทุกกลุ่มอยู่แล้ว ทั้งกลุ่มเอกชน รายใหญ่ รายกลาง รายเล็ก หรือกลุ่มประชาชน ในแต่ละเดือนขึ้นอยู่กับความต้องการของส.อ.ท. ว่า ต้องการให้นิด้าสำรวจประเด็นที่น่าสนใจในเรื่องใด เชื่อว่า จะเป็นประโยชน์ต่อภาคสังคมนายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้เอกชน มีความโล่งใจ และพร้อมที่จะเดินหน้าลงทุนอย่างเต็มที่ หลังจากสถานการณ์การถอดถอนน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไม่เกิดเหตุการณ์รุนแรงจนนำไปสู่การประท้วง ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ดีมากในด้านความเชื่อมั่นของนักลงทุน โดยขณะนี้หากภาครัฐเร่งการลงทุนโครงการต่างๆ อย่างต่อเนื่อง และดูแลราคาสินค้าเกษตรให้สูงขึ้น เชื่อว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ และภาคการส่งออกปีนี้ จะขยายตัวได้ตามเป้าหมาย 3.5 […]

คนร.เห็นชอบขึ้นเงินเดือนลูกจ้างรัฐวิสาหกิจ35แห่ง

คนร.เห็นชอบขึ้นเงินเดือนลูกจ้างรัฐวิสาหกิจ35แห่ง

นอกจากนี้ที่ประชุมยังเห็นชอบแผนฟื้นฟูของการรถไฟแห่งประเทศไทยการบินไทย และขสมก.โดยในส่วนของขสมก.ที่ประชุมได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการบริหารงานของขสมก.เดิมที่เป็นผู้กำกับดูแลรถโดยสารสาธารณะให้ยกหน้าที่ดังกล่าวให้กรมการขนส่งทางบกทำหน้าที่แทนส่วนขสมก.ให้เป็นเพียงผู้ประกอบการเท่านั้นโดยเรื่องดังกล่าวจะเสนอครม.เห็นชอบต่อไปนายกุลิศสมบัติศิริ ผู้อำนวยการ สำนักงานนโยบายรัฐวิสาหกิจเปิดเผยว่าที่ประชุมคณะกรรมการกำกับนโยบายรัฐวิสาหกิจ(คนร.)ได้เห็นชอบให้ปรับขึ้นค่าจ้างของลูกจ้างรัฐวิสาหกิจจำนวน35 แห่งที่ขึ้นทะเบียนบัญชีแรงงานไว้ซึ่งส่วนใหญ่เป็นลูกจ้างที่มีรายได้ขึ้นต่ำเพียงเดือนละ5,780 บาทให้ได้รับเงินเดือน 9,040บาท ให้สอดคล้องกับการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำที่300 บาทต่อวันจะเป็นการสร้างแรงจูงใจในการทำงานให้กับลูกจ้างขณะที่พนักงานที่มีแรงงานค่าจ้างขั้นสูงหากจะขยายเพดานค่าจ้างขึ้นไปอีกจะต้องขอความเห็นชอบจากคณะกรรมการแรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์และครม.เห็นชอบเป็นรายกรณีไป แหล่งที่มา  :  เดลินิวส์

ลงทุน “ไทย” เนื้อหอมฟุ้ง

ลงทุน “ไทย” เนื้อหอมฟุ้ง

ด้าน ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ได้นำคณะผู้บริหารจากธนาคารซีไอเอ็มบี จากสิงคโปร์และคณะนักลงทุนมาพบ ซึ่งนักลงทุนต่างชาติมีความมั่นใจและมีมุมมองที่ดีขึ้นต่อสถานการณ์ในไทย และมีความสนใจที่จะลงทุนในโครงการที่เกี่ยวข้องกับโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่ง ที่เชื่อมโยงระหว่างไทยไปยังประเทศเพื่อนบ้าน นอกจากนี้ นักลงทุนยังสอบถามให้ความสนใจในการลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษ เช่นพื้นที่ จ.ตาก ด้วย ขณะที่นางศิริพร นุรักษ์ ผู้อำนวยการกองส่งเสริมการลงทุนไทยในต่างประเทศ บีโอไอ กล่าวว่า ธนาคารซีไอเอ็มบี สิงคโปร์ มีความสนใจที่จะนำกองทุนประกันความเสี่ยง (เฮดจ์ฟันด์) ที่ระดมทุนมาจากทั่วโลกมาลงทุนในไทย เนื่องจากเห็นโอกาสเพิ่มขึ้นหลังจากที่การเมืองสงบและรัฐบาลมีความชัดเจนในการดำเนินนโยบายลงทุนมากขึ้น. นายบัณฑูร ล่ำซำ ประธานกรรมการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารได้ลงนามความร่วมมือกับองค์กรส่งเสริมเอสเอ็มอีและนวัตกรรมภูมิภาคประเทศญี่ปุ่น สนับสนุนเอสเอ็มอีญี่ปุ่นมาลงทุนในไทยและอาเซียน หลังรัฐบาลญี่ปุ่นตั้งเป้าปี 2560 สนับสนุนเอสเอ็มอี 10,000 แห่ง ไปลงทุนในต่างประเทศ เบื้องต้นคาดว่าบริษัทที่จะมาลงทุนในไทยมีราว 80-100 บริษัท มูลค่าการลงทุนกว่า 5,000 ล้านบาท ทั้งนี้ ที่ผ่านมาธนาคารเป็นพันธมิตรกับสถาบันการเงินในญี่ปุ่น 29 แห่ง ซึ่งเป็นผู้ให้บริการหลักแก่เอสเอ็มอีในญี่ปุ่น ซึ่งจะมีส่วนทำให้การเข้ามาลงทุนของเอสเอ็มอีญี่ปุ่นดียิ่งขึ้น […]

ปิดตายรถจดประกอบ

ปิดตายรถจดประกอบ

ส่วนในเชิงการตลาด คาดว่าภายในปี 58 จะสามารถจำหน่ายและส่งมอบรถให้แก่ลูกค้าได้ประมาณ 400 คัน จากปริมาณรถโม่ปูนทั้งระบบที่คาดว่ามีประมาณ 2,000-3,000 คันต่อปี เบื้องต้นหลังจากเปิดจองวันแรกเมื่อวันที่ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา มียอดจองแล้วทั้งสิ้น 50 คันนายพินิจ จารุสมบัติ ประธานสภาวัฒนธรรมไทย-จีน และส่งเสริมความสัมพันธ์ กล่าวว่า อุตสาหกรรมการผลิตในจีนเปลี่ยนแปลงไปมาก สามารถยกระดับพัฒนาสินค้าเครื่องไม้เครื่องมือด้านวิศวกรรมและงานช่างขึ้นมาทัดเทียมกับเยอรมัน ญี่ปุ่น และไต้หวัน ที่ครองตลาดโลกมาก่อน แต่จีนได้เปรียบจากต้นทุนการผลิตที่ต่ำกว่า ประมาณ 45% สภาวัฒนธรรมไทย-จีนฯ พร้อมนำผู้ประกอบการไทยเข้าไปหาประโยชน์ในจีน ทั้งการใช้สินค้าที่มีต้นทุนต่ำกว่า หรือนำเข้าสินค้าจีนมาพัฒนาตลาด แต่ข้อสำคัญต้องไม่ทำแบบตีหัวเข้าบ้าน การบริการหลังการขายต้องทำให้ยอดเยี่ยม เพื่อรักษาความพอใจของผู้บริโภค นายอัครเดช กล่าวว่า สำหรับจุดเด่นของรถโม่ปูนของซานี่หลักๆ มี 4 ด้าน ได้แก่ 1.มีขนาดบรรทุกเหมาะสมกับการใช้งาน 3 ลบ.ม. ไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป 2.ใช้ระบบเพลาขับเคลื่อนโดยตรงจากเครื่องยนต์เช่นเดียวกับรถสิบล้อ จึงมีความแข็งแกร่งไม่ชำรุดร่าย เพราะถังผสมปูนต้องหมุนอยู่ตลอดเวลา 3.ขนาดเครื่องยนต์เป็นแบบ 4 สูบ ทำให้ประหยัดน้ำมัน เพราะอัตราการบริโภคน้ำมันอยู่ที่ 4.5-5 กิโลเมตร […]

เคเอฟซีงดขายเฟรนช์ฟรายส์ในญี่ปุ่นชั่วคราว

เคเอฟซีงดขายเฟรนช์ฟรายส์ในญี่ปุ่นชั่วคราว

ทั้งนี้ ย้อนกลับไปเมื่อเดือนที่แล้ว บริษัทแมคโดนัลด์ เจแปน อีกหนึ่งเครือร้านฟาสต์ฟู้ดชื่อดังระดับโลกจากสหรัฐต้องใช้วิธีจำกัดการจำหน่ายเฟรนช์ฟรายส์เป็นเพียงขนาดเล็ก หรือจำกัดการซื้อต่อคน และแก้ปัญหาระยะสั้นด้วยการนำเข้ามันฝรั่งแช่งแข็งจากท่าเรือฝั่งอีสต์ โคสต์แทนก่อน เนื่องจากปัญหาเรื่องค่าแรงระหว่างสหภาพแรงงานฝั่งเวสต์ โคสต์ กับทางการสหรัฐเช่นกันสำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 23 ม.ค. ว่าบริษัทเคนทักกี ฟรายด์ ชิกเก้น ( เคเอฟซี ) สำนักงานประจำกรุงโตเกียว ออกแถลงการณ์เรื่องการระงับจำหน่ายเฟรนช์ฟรายส์อย่างไม่มีกำหนด สืบเนื่องจากกรณีพิพาทเรื่องค่าแรง ระหว่างสหภาพการท่าเรือและการขนส่งทางเรือระหว่างประเทศของสหรัฐ กับสหภาพแรงงานการท่าเรือฝั่งเวสต์ โคสต์ ซึ่งส่งผลต่อกระบวนการจัดส่งมันฝรั่งแช่แข็งที่เป็นวัตถุดิบสำคัญ แหล่งที่มา  :  เดลินิวส์

แมสเซ็นเจอร์โหดซ้อมเจ้าของบ้านเหตุเดินมารับพัสดุช้า

แมสเซ็นเจอร์โหดซ้อมเจ้าของบ้านเหตุเดินมารับพัสดุช้า

 ทั้งสองมีปากเสียงกันรุนแรง เนื่องจากแมสเซ็นเจอร์กล่าวหาว่า เจ้าของห้องออกมารับพัสดุช้าเกินไป ปล่อยให้เขาต้องยืนรอนาน จากนั้นจึงเข้าตะคอก ตบตี ถีบและเตะอีกฝ่าย ทั้งนี้ แหล่งข่าวในจีนคาดว่า แมสเซ็นเจอร์คนดังกล่าวถูกไล่ออกจากงานเรียบร้อยแล้ว ฐานทะเลาะวิวาทกับลูกค้า เว็บไซต์ข่าวจีน “เท็นเซ็น นิวส์” รายงานเมืองเซินเจิ้น ประเทศจีน เมื่อวันที่ 22 ม.ค.ว่า ชาวเน็ตจีนร่วมกันแชร์คลิป แมสเซ็นเจอร์รับ-ส่งพัสดุของบริษัท “เอสทีโอ”ที่ถูกกล้องวิดีโอวงจรปิดบันทึกภาพขณะที่เขากำลังนำพัสดุมาส่งที่หน้าห้องในอพาร์ทเม้นต์แห่งหนึ่งใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน “หวงเป้ยหลิ่ง”ในเมืองเซินเจิ้น ของมณฑลกวางตุ้ง ในภาพปรากฎแมสเซ็นเจอร์คนดังกล่าวยืนรออยู่เพียงครู่หนึ่ง แล้วเมื่อเจ้าของห้องเปิดประตูมารับพัสดุเขาก็เริ่มทะเลาะกับผู้ใช้บริการทันที แหล่งที่มา  :  เดลินิวส์

‘หมอลี่’ ค้านปิดซิมเติมเงิน หลังเลยกำหนดลงทะเบียน

‘หมอลี่’ ค้านปิดซิมเติมเงิน หลังเลยกำหนดลงทะเบียน

สถานการณ์ดังกล่าวเป็นผลมาจากการปล่อยปละละเลยทั้งของผู้ให้บริการและสำนักงาน กสทช. เนื่องจากเป็นอำนาจของเลขาธิการสำนักงาน กสทช. ที่จะออกคำสั่งบังคับต่อผู้ประกอบการได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการเปิดบริการใหม่ระบบ 3G นั้น ในส่วนของคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม หรือ กทค. เคยมีนโยบายชัดว่าจะต้องเริ่มต้นทำเรื่องการลงทะเบียนซิมอย่างจริงจัง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาดินพอกหางหมูซ้ำรอยเดิม แต่ก็ไม่ได้รับการตอบสนองทั้งจากผู้ให้บริการและสำนักงาน กสทช. ส่วนกรณีที่กำหนดวันที่ 31 กรกฎาคม 2558 ว่าหากผู้ใดไม่มาแสดงตนลงทะเบียนก็อนุญาตให้ผู้ให้บริการระงับบริการหรือ ปิดซิม ได้ ทั้งบริการเสียงและบริการข้อมูล โดยการปิดซิมจะดำเนินการไปเรื่อยๆ จนกว่าผู้ใช้บริการจะมาลงทะเบียน ผมคิดว่าข้อกำหนดนี้ไม่เป็นธรรมต่อผู้บริโภคและขัดต่อหลักกฎหมาย คำถามที่สำคัญก็คือ อำนาจระงับบริการนั้นจะทำบนฐานกฎหมายใด นอกจากนี้ต้องเข้าใจว่า การที่คนเขาใช้บริการอยู่แล้วถูกตัดไปเป็นเรื่องที่ละเมิดสิทธิและส่งผลกระทบมากกว่าการกำหนดเป็นเงื่อนไขให้ดำเนินการก่อนเข้าสู่บริการ ดังนั้นยืนยันว่าควรหามาตรการบังคับที่ไม่เป็นการละเมิดสิทธิ เช่น ตั้งเงื่อนไขว่าจะเติมเงินไม่ได้หากไม่ลงทะเบียน.เนื่องจากจะทำให้สามารถติดตามตัวผู้รับผิดชอบกรณีมีการใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ในทางที่ก่อปัญหา ขณะเดียวกันก็ส่งผลดีในด้านการคุ้มครองสิทธิของผู้ใช้บริการด้วย กรณีประสบปัญหาจากการใช้บริการก็สามารถใช้สิทธิร้องเรียน หรือแสดงตนเพื่อเรียกร้องสิทธิประโยชน์ต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการใช้บริการคงสิทธิเลขหมาย หรือ การย้ายค่ายคงเบอร์เดิม ก็มีข้อบังคับว่าผู้ใช้พรีเพดจะต้องจดทะเบียนซิมก่อน กรรมการ กสทช. ด้านคุ้มครองผู้บริโภคฯ กล่าวต่อว่า มาตรการดังกล่าวเป็นมาตรการที่ กทช. และ กสทช. ต้องการบังคับต่อผู้ประกอบการหรือผู้ให้บริการเป็นหลัก กล่าวคือ ผู้ให้บริการเป็นผู้มีหน้าที่ต้องดำเนินการขอให้ผู้มาซื้อซิมหรือเปิดใช้บริการแสดงตน เช่นเดียวกับกรณีของผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบจ่ายรายเดือน หรือโพสเพดโดยผู้ไม่ยินยอมแสดงตัวตนย่อมไม่สามารถเข้าใช้บริการได้ “ปัญหาคือผู้ให้บริการหรือผู้ประกอบกิจการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในประเทศไทยพากันละเลยหน้าที่ดังกล่าวมาโดยตลอด ยอมเปิดซิมโดยไม่ต้องมีการลงทะเบียน […]

ขสมก.แจงราคากลาง ‘เมล์เอ็นจีวี’ คันละ 3.65 ล้าน สมเหตุสมผล

ขสมก.แจงราคากลาง ‘เมล์เอ็นจีวี’ คันละ 3.65 ล้าน สมเหตุสมผล

นางปราณี กล่าวว่า ที่ผ่านมาการจัดทำราคากลางของคณะกรรมการกำหนดราคากลางมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดยในส่วนของรถเมล์เอ็นจีวี 489 คัน ได้มีการสอบราคาจากโรงงานผู้ผลิตต่างประเทศ 11 ราย ซึ่งราคากลางนี้ใช้สูตรในเรื่องราคาตลาดเท่ากับราคาขายบวกอากรนำเข้า ภาษีมูลค่าเพิ่มและค่าดำเนินการ ส่วนข้อสมมติฐานที่ใช้กำหนดราคากลางนั้น ประกอบด้วยหลักเกณฑ์ 10 ข้อ เช่น ราคาที่เป็นไปได้ว่าจะเกิดการแข่งขันด้วยคุณภาพที่เหมาะสม มาตรฐานเครื่องยนต์ขั้นต่ำหรือมาตรฐานไอเสียยูโร 3 ขึ้นไป อาจจะเป็นมาตรฐานยูโร 4 หรือ 5 ก็ได้ รวมทั้งราคากลางที่ได้มาก็มาจากผู้ผลิตรถโดยสารในต่างประเทศ มีการคิดราคาตามสูตรที่กล่าวไปแล้ว คำนวณอัตราแลกเปลี่ยน ราคานำเข้าเท่ากับราคาเอฟโอบี ดังนั้น ราคากลางที่กำหนดจึงเชื่อว่าจะมีความเหมาะสม ล่าสุดหลังจากขายซองประกวดราคาขณะนี้มีเอกชนให้ความสนใจซื้อซองทั้งหมด 16 ราย.เมื่อวันที่ 21 มกราคม นางปราณี ศุกะศร กรรมการและรักษาการผู้อำนวยการ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยถึงกรณีที่กลุ่มเครือข่ายประชาชนเพื่อเฝ้าระวังการคอร์รัปชันในภาครัฐ เข้ายื่นหนังสือฝ่ายบริหาร ขสมก.ระบุถึงประเด็นการกำหนดราคากลางของโครงการจัดซื้อรถเมล์เอ็นจีวี 489 คัน ล่าสุดคณะกรรมการได้กำหนดราคาคันละ 3.65 ล้านบาท ซึ่งเป็นราคาที่ปรับลดจากราคากลางเดิม 4.5 ล้านบาท โดยกลุ่มเครือข่ายระบุว่า ยังเป็นราคาที่สูงเกินและราคากลางไม่ควรสูงกว่า 3 […]

ดีอาร์คองโกประท้วงรัฐบาลขยายอำนาจตาย4

ดีอาร์คองโกประท้วงรัฐบาลขยายอำนาจตาย4

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าร้านค้าส่วนใหญ่ถูกปิดและเครือข่ายอินเตอร์เน็ตและโทรศัพท์ก็ถูกตัดมีกลุ่มวัยรุ่นชายหลายร้อยคนออกมาเผาล้อรถในหลายพื้นที่ปล้นสะดมร้านค้าและขว้างปาก้อนหินเข้าใส่รถยนต์หลายคันขณะที่ในพื้นที่มาซินาเขตคนยากจน ชานกรุงกินชาซาเจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามสลายกลุ่มผู้ประท้วงด้วยการยิงปืนขึ้นฟ้า แลมเบิร์ตเมนเด โฆษกรัฐบาล กล่าวว่าตำรวจ 2นายและผู้ก่อเหตุปล้นสะดม 2คนเสียชีวิตในเหตุการณ์ปะทะกันในกรงกินชาซาเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาโดยกลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องให้นายคาบิลาก้าวลงจากตำแหน่งเมื่อหมดวาระการบริหารประเทศและชูป้ายที่มีข้อความเขียนว่า“อย่าแตะต้องรัฐธรรมนูญ”สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกินชาซาประเทศสาธารณรัฐคองโกเมื่อวันที่ 20ม.ค.ว่ามีผู้เสียชีวิต 4คนในเหตุการณ์ประท้วงในสาธารณรัฐคองโกหรือดีอาร์คองโก กรณีมีการกล่าวอ้างว่าประธานาธิบดีโจเซฟ คาบิลาของดีอาร์คองโกกำลังพยายามที่จะขยายวาระการบริหารประเทศที่ดำเนินมา14ปีของเขาออกไปอีกด้วยการเลื่อนการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปีหน้าซึ่งการปรท้วงในกรุงกินชาซายังคงยืดเยื้อจนถึงวันอังคารหลังจากมีการปะทะกันดุเดือนเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาระหว่างกลุ่มผู้สนับสนุนฝ่ายค้านและกองกำลังรักษาความมั่นคง กลุ่มผู้ประท้วงกล่าวว่า รัฐบาลมีแผนการสำรวจสำมะโนประชากรของรัฐบาลถือเป็นแผนการเพื่อเลื่อนการเลือกตั้งออกไปทั้งนี้ตามกฎหมายรัฐธรรมนูญแล้วนายคาบิลาจะถูกห้ามไม่ให้ลงสมัครรับเลือกตั้งอีกเป็นสมัยที่3รัฐบาลยอมรับว่าการเลือกตั้งอาจถูกเลื่อนออกไปแต่ก็กล่าวว่าการสำรวจสำมะโนประชากรก็มีความสำคัญอย่างยิ่งเพื่อเป็นการรับประกันว่าการเลือกตั้งจะเป็นไปอย่างเสรีและยุติธรรม แหล่งที่มา  :  เดลินิวส์