สภาผู้ส่งออก คาดส่งออกไทยปี 58 อาจไม่ขยายตัว

สภาผู้ส่งออก คาดส่งออกไทยปี 58 อาจไม่ขยายตัว

ภาพรวมการส่งออกไปยังตลาดสำคัญในช่วง 2 เดือนแรก ตลาดที่ยังขยายตัวได้ดีมีเพียงสหรัฐอเมริกา ที่ขยายตัวร้อยละ 5.5 และตลาดอินเดียที่ขยายตัวร้อยละ 5.4 ขณะที่ตลาดจีน ติดลบร้อยละ 17.4 /ตลาดแอฟริกา ติดลบร้อยละ 11.9 /ตลาดญี่ปุ่นติดลบร้อยละ 9.6 ส่วน ตลาดสหภาพยุโรป ติดลบร้อยละ 4.9 และตลาดอาเซียน ติดลบร้อยละ 4.5 โดยมีสาเหตุหลักมาจากเศรษฐกิจโลกชะลอตัว ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกปรับตัวลดลงต่อเนื่อง 7 เดือนติดต่อกัน ความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน ที่กระทบกลุ่มสินค้าส่งออกที่เกี่ยวข้องกับน้ำมันและกลุ่มสินค้าเกษตร ด้าน นายวัลลภ วิตนากร รองประธานสภาผู้ส่งออก คาดว่า ไตรมาสแรกมูลค่าการส่งออกจะติดลบร้อยละ 5 จากเดิมที่คาดว่าจะติดลบร้อยละ 2 ส่วนทั้งปี หากทำได้ดีที่สุดการส่งออกก็จะไม่ขยายตัวเศรษฐกิจโลกที่ยังชะลอตัว ราคาน้ำมันดิบที่ลดลงต่อเนื่อง และอัตราแลกเปลี่ยนที่ผันผวน ทำส่งออก 2 เดือนแรกของปีนี้ ยังติดลบมากถึงร้อยละ 4.82 สภาผู้ส่งออกสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย คาดว่าทั้งปีนี้ การส่งออกไทยจะไม่ขยายตัว เมื่อวันที่ 31 มี.ค.2558 
นายนพพร เทพสิทธา […]

ส้มหล่น ญี่ปุ่นขอลงทุนรถไฟทางคู่ 2 เส้นทาง เร่งเซ็น MOU

ส้มหล่น ญี่ปุ่นขอลงทุนรถไฟทางคู่ 2 เส้นทาง เร่งเซ็น MOU

ทั้งนี้ ในการหารือครั้งแรกปรากฏว่าทางฝ่ายญี่ปุ่นมีการจัดทำร่างข้อตกลงเสนอให้ฝ่ายไทยพิจารณานั้น ได้มอบหมายให้ นางสร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ ปลัดกระทรวงคมนาคม สำนักนโยบายแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) นำไปพิจารณาและเสนอให้กระทรวงการต่างประเทศพิจารณาก่อน และส่งกลับไปประเทศญี่ปุ่นพิจารณาภายในกลางเดือน เม.ย.นี้ เพื่อให้ทันช่วงที่นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมช.คมนาคมจะเดินทางไปญี่ปุ่นช่วงวันที่ 23 – 27 เม.ย.นี้ จากนั้นจะเสนอขออนุมัติจาก ครม.ภายในปลายเดือน เม.ย.นี้ เพื่อให้สามารถลงนามเอ็มโอยูได้ทันภายใน เดือน พ.ค.นี้ นอกจากนี้ พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า ทางญี่ปุ่นจะส่งทีมเข้ามาทำการสำรวจ 2 – 3 ทีม เพื่อประกอบการจัดทำเอ็มโอยู และคาดว่า จะมีความร่วมมืออย่างเป็นทางการได้ตั้งแต่ พ.ค. 58 นี้เป็นต้นไป ส่วนความพร้อมในการพัฒนาบุคลากร ทาง สนข. และ รฟท. จะจัดเตรียมบุคคลกรเพื่อแลกเปลี่ยนและฝึกอบรมคู่ขนานร่วมกัน พัฒนาระบบรางในโครงการรถไฟไทย-ญี่ปุ่น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังการหารือกับ Mr.Hiroshi Muto รองปลัดกระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน การขนส่งและการท่องเที่ยวญี่ปุ่น […]

ชาวนาบอนรวมตัวคัดค้านสร้างโรงไฟฟ้า

ชาวนาบอนรวมตัวคัดค้านสร้างโรงไฟฟ้า

ด้านนายเจริญ ได้ออกมารับหนังสือจากชาวบ้าน พร้อมชี้แจงว่า ตนยินดีที่จะเป็นคนกลางในเรื่องนี้ด้วยความถูกต้อง ส่วนในเรื่องการที่ทางบริษัทที่ได้ทำหนังสือยื่นขออนุญาติการก่อสร้างโรงไฟฟ้านั้น ทาง อบต.ไม่มีอำนาจที่จะไปยับยั้งได้ หากทางบริษัทดำเนินการถูกต้องตามกฏหมาย เนื่องจากต้องผ่านการพิจารณาจากหลายหน่วยงาน ในเรื่องการขอและออกใบอนุญาตเมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 31 มี.ค. นายเฉลย พจนภาคย์ ราษฏร หมู่ 7 ต.นาบอน อ.นาบอน จ.นครศรีธรรมราช พร้อมตัวแทนชาวบ้าน ศูนย์ประสานงานเครือข่ายภาคประชาชน รวมตัวคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าใกล้แหล่งชุมชน พร้อมเข้าพบนายเจริญ ศิริคำ นายก อบต.นาบอน เพื่อยื่นหนังสือพร้อมยื่นบัญชีรายชื่อชาวบ้านที่ค้ดค้านโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลของบริษัทแห่งหนึ่ง ต่อนายเจริญ ศิริคำ นายก อบต. นาบอน โดยระบุว่า โครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าดังกล่าวได้สร้างความวิตกกังวลให้ชาวบ้านในพื้นที่ เนื่องจากเรงว่าจะส่งผลกระทบ และสร้างมลพิษทางอากาศ ฝุ่นละออง และส่งเสียงรบกวนรวมทั้งความปลอดภัยในชีวิตประจำวัน ปัญหาเรื่องแหล่งน้ำและพื้นที่การเกษตร เนื่องจากที่ตั้งของโรงไฟฟ้าอยู่ใก้ลโรงเรียน วัด และบ้านเรือนประชาชน พร้อมยื่นคำร้องขอให้ทางนายกอบต.ระงับยับยั้งโครงการดังกล่าว แหล่งที่มา  :  เดลินิวส์

วอนปศุสัตว์ฉีดวัคซีนทำหมันสุนัขจรจัด

วอนปศุสัตว์ฉีดวัคซีนทำหมันสุนัขจรจัด

นางพฤศพร กล่าวต่อไปว่า หลังมีผู้นำเรื่องราวของตนไปพูดคุยปากต่อปากก็มีบรรดาเจ้าของสุนัขที่ไม่มีเวลาเลี้ยงดูนำสุนัขมาให้ตน จนปัจจุบันมีจำนวนเพิ่มขึ้นว่า 100 ชีวิต บางตัวอายุกว่า 10 ปี ปัจจุบันตนประกอบอาชีพเป็นที่ปรึกษาของบริษัทแห่งหนึ่งเงินเดือน 30,000 บาท ต้องนำมาใช้จ่ายในการดูแลสุนัขเหล่านี้ แต่ก็ไม่ได้เดือดร้อนจนต้องรับบริจาค แต่เนื่องจากขณะนี้เป็นช่วงฤดูร้อน อยากให้เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์เข้ามาดูแลเรื่องการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า และคุมกำเนิดสุนัขที่ตนดูแล โดยก่อนหน้านี้เคยแจ้งประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว แต่ปรากฏว่าเรื่องเงียบหายไปเมื่อวันที่ 31 มี.ค.นางพฤศพร บาล็อก อายุ 50 ปี ได้ร้องกับสื่อมวลชนเพื่อขอให้เป็นสื่อกลางประสานไปยังกรมปศุสัตว์ เพื่อจัดเจ้าหน้าที่เข้ามาทำการฉีดวัคซีน และคุมกำเนิดสุนัขจรจัดกว่าร้อยตัวที่อยู๋ในความดูแลของตน โดยผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบ ที่บ้านเลขที่ 11/59 หมู่ 14 ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ของพฤศพร พบเป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น เนื้อที่ 120 ต.รว. มีรั้วรอบขอบชิด ภายในบ้านมีการกั้นเป็นสัดส่วน ระหว่างพื้นที่เลี้ยงสุนัขและแมว โดยมีการแบ่งเป็นขนาดเล็ก และขนาดใหญ่รวมทั้งสุนัขแรกเกิด โดยนางพฤศพร เปิดเผยว่า ตนเริ่มเลี้ยงสุนัขมาตั้งแต่ปี 2505 จึงเข้าใจชีวิตของสุนัขจรจัดที่ถูกเจ้าของทอดทิ้งอย่างไร้ค่า เมื่อพบเจอที่ใดก็จะนำมาเลี้ยงไว้ เพื่อไม่ให้เป็นภาระ […]

ทองลด 50 บาท ทองรูปพรรณ ขายออกบาทละ 18,900 บาท

ทองลด 50 บาท ทองรูปพรรณ ขายออกบาทละ 18,900 บาท

วันที่ 30 มี.ค. สมาคมค้าทองคำประกาศราคาทอง เมื่อเวลา 09.30 น. (ครั้งที่ 1) ราคาลดลง 50 บาท โดยทองคำแท่ง รับซื้อราคาบาทละ 18,400 ขายออกราคาบาทละ 18,500 ทองรูปพรรณ รับซื้อราคาบาทละ 18,131.36 บาท ขายออกราคาบาทละ 18,900 บาทราคาทองลดลง 50 บาท โดยทองคำแท่ง รับซื้อราคาบาทละ 18,400 ขายออกราคาบาทละ 18,500 ทองรูปพรรณ รับซื้อราคาบาทละ 18,131.36 บาท ขายออกราคาบาทละ 18,900 บาท แหล่งที่มา  :  ไทยรัฐ

คลังแฉใช้กองทุนอสังหาเลี่ยงภาษี

คลังแฉใช้กองทุนอสังหาเลี่ยงภาษี

คอนโดมิเนียม 250 ห้อง โดยมีการขายจริงและโอนให้บุคคลธรรมดา 200 ห้อง ที่เหลือใช้กองทุนฯมาถือกรรมสิทธิ์แทนบุคคลธรรมดาเพื่อใช้อยู่เองหรือปล่อยเช่า แทนที่จะโอนในชื่อของบุคคล เพื่อไม่ต้องเสียภาษีธุรกิจเฉพาะและภาษีเงินได้นิติบุคคล ซึ่งมีผลทำให้การจัดเก็บรายได้ของรัฐหายไประดับหนึ่ง โดยขอให้สรรพากรตรวจสอบเชิงเอกสารว่า การยื่นภาษีของผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่เป็นไปอย่างถูกต้องหรือไม่ โดยให้เริ่มนำร่องพื้นที่เสี่ยง 4-5 แห่ง ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งยังเปิดเผยรายละเอียดไม่ได้เพราะจะทำให้แตกตื่น” ด้านนายประสงค์ พูลธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า อยู่ระหว่างการตรวจสอบ แต่ยอมรับว่ากฎหมายมีช่องเปิดให้ดำเนินการในลักษณะของกองทุนฯได้ แต่ปี 58 สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ไม่อนุญาตให้ตั้งกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์แล้ว โดยตั้งเป็นกองทรัสต์เพื่อลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REIT) แทน ซึ่งสิทธิประโยชน์ภาษีนั้นหากผู้ลงทุนเป็นบุคคลธรรมดายังเหมือนเดิม แต่นักลงทุนสถาบันต้องเสียภาษีเงินปันผลเพิ่มด้วย นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้มีความกังวลกับการจัดเก็บรายได้ของกรมภาษีที่ต่ำกว่าเป้ามาก โดยได้ให้กรมภาษีไปเร่งขันนอตการจัดเก็บให้ดีขึ้น พร้อมตรวจสอบว่ากลุ่มไหนที่ยังเสียภาษีไม่ถูกต้อง หรือมีการหลบเลี่ยงภาษี และมีช่องทางการเก็บภาษีตรงไหนเพิ่มได้บ้าง เพราะการขึ้นภาษี หรือจัดเก็บภาษีตัวใหม่ๆทำได้ลำบาก ล่าสุดได้ข้อมูลมาว่าอาจมีการหลบเลี่ยงภาษีของผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่บางราย โดยเฉพาะคอนโดมิเนียมหรูในกรุงเทพฯและปริมณฑลรวมถึงหัวเมืองใหญ่ ที่ใช้กองทุนอสังหาริมทรัพย์เข้ามาถือกรรมสิทธิ์ในคอนโดมิเนียมแทนเจ้าของหรือกลุ่มลูกค้ารายใหญ่เพื่อหลบเลี่ยงภาษี เนื่องจากกองทุนนี้ได้รับการยกเว้นภาษี โดยให้กรมสรรพากรไปตรวจสอบแล้ว “วิธีเลี่ยงภาษี คือประกาศขาย แหล่งที่มา  :  ไทยรัฐ

นายกฯออกก๊วนตีกอล์ฟร่วมครม.-คสช.

นายกฯออกก๊วนตีกอล์ฟร่วมครม.-คสช.

อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศงานเลี้ยงรับประทานอาหารค่ำของครม. และคสช. ที่จัดขึ้นภายหลังการประชุมในช่วงดึกคืนวันที่ 27 มี.ค.ที่ผ่านมา ที่บริเวณริมหาดสวนสนประดิพัทธ์ 2 บรรยากาศเป็นไปด้วยความชื่นมื่น โดยนายกรัฐมนตรี ได้นำครม.และคสช. ขึ้นเวทีร้องเพลงสายโลหิตและเพลงคำมั่นสัญญาร่วมกัน ก่อนปิดการประชุมอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 28 มี.ค. ที่จ.ประจวบคีรีขันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานภารกิจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่อยู่ระหว่างการลงพื้นที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ภายหลังได้ร่วมประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) นอกสถานที่ ครั้งที่ 2 ที่สวนสนประดิพัทธ์ไปเมื่อวานนี้ โดยในช่วงเช้าของวันนี้ นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยครม. ได้ร่วมทำกิจกรรมเชื่อมความสัมพันธ์ และร่วมตีกอล์ฟ ที่สนามกอล์ฟ สวนสนประดิพัทธ์ โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเดินทางเข้าไปทำข่าวแต่อย่างใด เนื่องจากต้องการความเป็นส่วนตัว จากนั้นในช่วงบ่าย นายกรัฐมนตรีและคณะจะเดินทางโดยเครื่องบินแอมแบร์ ของกองทัพบกไปยังประเทศมาเลเซีย เพื่อร่วมพิธีสมรสของบุตรี นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย แหล่งที่มา  :  เดลินิวส์

จับตาปัญหาหนี้กรีซ

จับตาปัญหาหนี้กรีซ

ขณะที่ ภาพรวมการเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทในสัปดาห์หน้า มีแนวโน้มจะเคลื่อนไหวในกรอบ32.50-32.70 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ โดยประเด็นที่ตลาดรอจับตา คือ ข้อสรุปการพิจารณาแผนปฎิรูปของกรีซโดยกลุ่มเจ้าหนี้ยูโรโซนเพื่อให้กรีซสามารถเริ่มเบิกเงินจากมาตรการช่วยเหลือได้ ประกอบกับข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่สำคัญ เช่น ข้อมูลตลาดแรงงาน, ดัชนีภาคการผลิต, ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนมี.ค. , ยอดทำสัญญาซื้อบ้านที่รอปิดการขาย , ยอดสั่งซื้อของโรงงานเดือนก.พ. และดัชนีราคาบ้านเดือนม.ค. นอกจากนี้ ตลาดในประเทศต้องอาจจับตาข้อมูลเงินเฟ้อเดือนมี.ค. และตัวเลขเศรษฐกิจไทยเดือนก.พ. ด้วยเช่นกันรายงานข่าวจากบริษัทศูนย์วิจัยกสิกรไทย เปิดเผยว่าแนวโน้มตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์หน้า วันที่ 30 มี.ค. – 3 เม.ย. 58 ดัชนีมีโอกาสทดสอบแนวต้านที่ 1,510 และ 1,524 จุด ส่วนแนวรับอยู่ที่ 1,474 และ 1,482 จุด โดยปัจจัยภายที่ต้องติดตาม ได้แก่ การนำเสนอร่างแผนปฏิรูปของกรีซต่อเจ้าหนี้เพื่อแลกกับการสนับสนุนเงินช่วยเหลือ , ประเด็นเกี่ยวกับการพิจารณายกเลิกกฏอัยการศึกของทางการไทย , รายงานข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ เช่น เครื่องชี้ภาคอสังหาริมทรัพย์ เครื่องชี้ภาคการผลิต และการจ้างงานนอกภาคการเกษตรล แหล่งที่มา  :  เดลินิวส์  

รัฐหนุนไทยตั้งฐานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า

รัฐหนุนไทยตั้งฐานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า

ด้านนายโชคดี แก้วแสง รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) กล่าวว่า ขณะนี้บีโอไอได้ตั้งคณะทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม ผู้ผลิตรถยนต์ เพื่อหารือถึงแนวทางดังกล่าวแล้ว คาดว่าไม่เกิน 2 เดือนข้างหน้าจะได้ข้อสรุปเพื่อนำเสนอขอความเห็นจากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) โดยก่อนหน้านี้ บีโอไอเคยหารือกับผู้ผลิตรถยนต์หลายค่าย ซึ่งบางค่ายก็สนใจที่จะลงทุน คาดว่าในระยะแรกความเป็นไปได้ในการผลิตคือรถยนต์ไฟฟ้า ควรเป็นแบบปลั๊กอินไฮบริด คือเสียบปลั๊กเพื่อชาร์จไฟฟ้าได้เมื่อมีความต้องการเหมือนโทรศัพท์มือถือในขณะนี้ นายณรงค์ชัย อัครเศรณี รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า จากกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงพลังงาน ไปทำการศึกษาร่วมกันกับภาคเอกชนในการส่งเสริมรถยนต์ไฟฟ้าให้เกิดขึ้นในอนาคต โดยขณะนี้กระทรวงพลังงานได้ทำงานร่วมกับหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง และจะสามารถได้ข้อสรุปในเร็วๆนี้ โดยคาดว่าผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศไทย จะสามารถลงทุนผลิตและประกอบรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าได้ในอีก 5 ปีข้างหน้า นายณรงค์ชัยกล่าวว่า ในขณะนี้ทั่วโลกกำลังนิยมรถยนต์ที่ใช้พลังงาน ไฟฟ้ามากขึ้นและประเทศไทยก็ต้องมีนโยบายสนับสนุนในเรื่องนี้ ทั้งการใช้เป็นพาหนะวิ่งไปมาในเมืองหลวง และการวิ่งระยะในระยะทางไกลให้ได้ และจะต้องวางแผนรองรับเรื่องต่างๆ โดยรัฐบาลจะหามาตรการเพื่อจะส่งเสริมให้เกิดการลงทุนผลิตและสามารถใช้งานได้จริง ซึ่งก็ต้องเตรียมพร้อมในเรื่องของสถานีบริการชาร์จไฟฟ้าเหมือนสถานีบริการน้ำมัน ธุรกิจรับเปลี่ยนแบตเตอรี่ โดยจะต้องแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับการจำหน่ายหรือการตั้งสถานีบริการน้ำมัน ให้สามารถจัดตั้งเป็นสถานีบริการที่ชาร์จไฟฟ้าสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า เพื่อเปิดทางให้บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) หรือบริษัทน้ำมันรายอื่นๆเข้ามาลงทุนได้ต่อไป แหล่งที่มา  :  ไทยรัฐ