กกต.ถกกุนซือก่อนชงกมธ.ยกร่างฯ

กกต.ถกกุนซือก่อนชงกมธ.ยกร่างฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าข้อเสนอของคณะทำงานจัดทำข้อเสนอประกอบการยกร่างรัฐธรรมนูญกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญและกฎหมายอื่นของสำนักงาน กกต. คือ คงอำนาจให้ใบเหลือง-ใบแดง ไว้ที่ กกต. เพื่อไว้จัดการกับการทุจริตเลือกตั้ง และให้มีการแก้ไข โดยภายหลังการลงคะแนนเลือกตั้งให้กกต. มีเวลา 60 วันก่อนการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งในการสืบสวนสอบสวนเพื่อพิจารณาสั่งเลือกตั้งใหม่ หรือเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งหรือหากไม่แล้วเสร็จให้สามารถขยายได้ 1 ครั้ง คือ 30 วัน รวมระยะเวลา 90 วัน นอกจากนั้นยังมีข้อเสนอให้ประธานกกต. มีอำนาจในการออกประกาศเลื่อนวันเลือกตั้งได้ และให้แยก ระหว่าง พ.ร.ฎ.ยุบสภา และการกำหนดวันเลือกตั้งออกจากกัน รวมถึงข้อเสนอเรื่องสัดส่วนและการได้มาของส.ส. ส.ว.และการตั้งพรรคการเมือง นอกจากนั้นยังมีข้อเสนอให้มีคณะกรรมการเฉพาะขึ้นมาตรวจสอบความเป็นได้ของนโยบายฯขณะที่ใช้หาเสียงด้วยเมื่อวันที่ 26พ.ย. เวลา 10.00น.ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.เป็นประธานในการประชุมระหว่างคณะทำงานจัดทำข้อเสนอประกอบการยกร่างรัฐธรรมนูญกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญและกฎหมายอื่นของสำนักงาน กกต.ที่มีนายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต.เป็นประธาน กับคณะที่ปรึกษากฎหมายของสำนักงาน กกต. ที่ประกอบไปด้วยอาจารย์และผู้ทรงคุณวุฒิด้านกฎหมายมหาชน ก่อนที่จะส่งข้อเสนอไปยังพล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 28 พ.ย.นี้ แหล่งที่มา  : […]

ครม.ไฟเขียวร่างพรบ.หอพัก

ครม.ไฟเขียวร่างพรบ.หอพัก

นอกจากนี้ที่ประชุมครม.ได้มีมติผ่านร่างพ.ร.บ.หอพัก พ.ศ… ที่จะช่วยดูแลสังคมให้ดีขึ้นได้ ซึ่งมีสาระสำคัญคือการแบ่งแยกหอพักชายและหญิงออกจากกันโดยให้สามารถสร้างอยู่ในบริเวณเดียวกันได้ แต่ห้ามปะปนกัน  อีกทั้งจะมีคณะกรรมการส่งเสริมกิจการหอพักเข้ามาดูแลโดยตรง โดยให้หอพักหญิงมีเจ้าหน้าที่ผู้หญิงในการดูแลจัดการ ซึ่งเป็นการช่วยตรวจสอบกรณีหนุ่มสาวพักอาศัยอยู่ด้วยกันก่อนวัยอันควรอีกทั้งยังเป็นการป้องกันปัญหาสังคมอื่น ๆ เช่น ปัญหาความรุนแรงการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในหอพัก เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากครม.มีมติเห็นชอบแล้วจะต้องเข้าสู่ขั้นตอนกฤษฎีกา และสภานิติบัญญัติแห่งชาติต่อไปวันที่ 26 พ.ย. พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.พม. กล่าวว่า ถือเป็นข่าวดีปีใหม่สำหรับผู้พิการ ตามที่เมื่อวันที่ 25 พ.ย. ที่ผ่านมา ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) มีมติให้เพิ่มอัตราเบี้ยความพิการ ให้กับผู้พิการจากเดิมรายละ 500 บาท เป็น 800 บาทต่อเดือน ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2558เป็นต้นไป ตามที่ข้อเสนอของคณะกรรมการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการแห่งชาติ(กพช.) โดยเป็นงบประมาณจำนวน 13,353,628,800 บาทซึ่งเป็นงบประมาณประจำปีที่ได้มีการวางแผนไว้ล่วงหน้าแล้วทั้งนี้มีผู้พิการที่ขอรับเบี้ยความพิการจำนวน 1,391,003 คนจากจำนวนผู้พิการจำนวน 1.5 ล้านคนอย่างไรก็ตามภายหลังจากนี้กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กทม. และเมืองพัทยาจะต้องเตรียมดำเนินการสนับสนุนตามที่มีมติครม. ต่อไป แหล่งที่มา  :  เดลินิวส์

สนช.เลื่อนสอยนิคม-สมศักดิ์-ปู

สนช.เลื่อนสอยนิคม-สมศักดิ์-ปู

นายสุรชัยกล่าวอีกว่า  สาเหตุที่เลื่อนเวลาออกไปถึงม.ค.ปีหน้าเพราะ สนช. มีกฎหมายสำคัญที่ต้องพิจารณาให้แล้วเสร็จภายในเดือน ธ.ค. หลายฉบับ เช่นกฎหมายภาษีมรดก ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง และกฎหมายการชุมนุมในที่สาธารณะ นอกจากนี้การที่วิปสนช.มีมติตั้งกรรมาธิการพิจารณาร่าง พ.ร.บ. ของ ป.ป.ช.ก่อนเข้าสู่ที่ประชุมสนช.นั้นเพราะกฎหมายดังกล่าวไม่ได้เสนอโดยคณะรัฐมนตรี(ครม.) ทำให้ไม่ผ่านการให้ความเห็นจากกรรมการกฤษฎีกาวิปรัฐบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่ป.ป.ช.เสนอโดยใช้ช่องทางตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว2557  ซึ่งถือเป็นช่องทางลัดและลดระยะเวลาการอภิปรายวาระที่1 ได้ ทั้งนี้วิปสนช. เห็นว่ามีประเด็นแก้ไขมากจึงตั้งกรรมาธิการฯเพื่อรับฟังความเห็นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ตกผลึกก่อนส่งข้อมูลให้สนช.พิจารณาวันที่26 พ.ย.  ที่รัฐสภา นายสุรชัย  เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 1 กล่าวถึงการพิจารณาสำนวนถอดถอนนายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภาและนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภากรณีแก้ไขรัฐธรรมนูญประเด็นที่มา ส.ว.โดยมิชอบ ในการประชุมวันที่ 27 พ.ย.ว่า  จะมีการพิจารณาแยกเป็น 2 สำนวนเริ่มจากกรณีนายนิคม ผู้ถูกกล่าวหา ยื่นพยานเพิ่มเติม โดยให้แถลงเหตุผลที่ขอเพิ่มพยานเท่าที่ทราบนายนิคมจะมาด้วยตัวเอง ขณะที่ ป.ป.ช.จะแถลงคัดค้านหรือไม่ก่อนที่สมาชิกจะลงมติรายประเด็น ว่า เข้าหลักเกณฑ์ตาม พ.ร.บ.ป.ป.ช.และข้อบังคับ สนช.ที่กำหนดว่าต้องเป็นพยานหลักฐานใหม่ที่ป.ป.ช.ไม่ทราบว่า มีอยู่ หรือมีแต่ป.ป.ช.ไม่อนุญาต อย่างไรก็ตาม หากเข้าตามหลักเกณฑ์ก็ต้องอนุญาตให้เพิ่มเติมพยานหลักฐาน จากนั้นนัดประชุมแถลงเปิดสำนวน และใช้เวลาไม่เกิน 25 […]

รวบผัวเมียเอเย่นต์ยาบ้าสองพี่น้อง

รวบผัวเมียเอเย่นต์ยาบ้าสองพี่น้อง

พร้อมพวกขยายผลล่อซื้อและจับกุม นายฉัตรชัย หรือฉายา เอส โพธิ์อ้น อายุ 26 ปี พร้อมของกลางยาบ้า 6 เม็ด เงินล่อซื้อ 1,000 บาท พร้อมได้ขยายผลไปตรวจค้นที่บ้านพักเลขที่ 15 หมู่ 5 ต.เนินพระปรางค์ อ.สองพี่น้อง พบตัว น.ส.น้ำทิพย์หนูอ้น อายุ 22 ปี แฟนสาวอยู่ในห้องนอน ตรวจค้นในตัวพบยาบ้า 20 เม็ด ซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋ากางเกง สอบสวนเบื้องต้นให้การรับสารภาพว่า เงินไม่พอใช้ นำยาบ้ามาแอบลักลอบจำหน่ายให้กับกลุ่มวัยรุ่นและผู้ใช้แรงงานในพื้นที่มานานแล้ว แจ้งข้อหาร่วมกันมี ยาเสพติดประเภทที่ 1(ยาบ้า)ไว้ในครอบครอง เพื่อจำหน่าย และจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย นำตัวพร้อมของกลางส่งร.ต.ท.วิวัฒน์ เหลืองวัฒนวิไล พนักงานสอบสวน สภ.สองพี่น้อง ดำเนินคดีต่อไปเมื่อวันที่ 25 พ.ย. พ.ต.ท.คมเดช ดอนปิ่นไพร รอง ผกก.สส.สภ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ ร.ต.ท.ณรงค์ศักดิ์ สุขสำราญ รอง […]

ตร.ปทุมฯจับแก๊งเงินดำยึดของกลางเพียบ

ตร.ปทุมฯจับแก๊งเงินดำยึดของกลางเพียบ

พล.ต.ต.มนตรี กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 24 พ.ย.ที่ผ่านมา ได้รับแจ้งจากกลุ่มผู้เสียหายว่าถูกกลุ่มผู้ต้องหาออกอุบายลวงว่ามีธนบัตรเคลือบด้วยสีดำ เมื่อนำเข้าเครื่องสแกนหรือใช้น้ำยาเคมีทาจะเกิดปฏิกิริยาเคมี จนกลายเป็นธนบัตรจริงสามารถนำไปใช้ได้ จากนั้นจึงร่วมกันนำธนบัตรมาทดลองทำปฏิกิริยาให้ดู จนผู้เสียหายหลงเชื่อ ผู้ต้องหาจึงอ้างว่า เครื่องสแกนเสียต้องใช้เงินซ่อมสูง ก่อนชักชวนให้ผู้เสียหายเข้าหุ้นเงินเป็นค่าซ่อม โดยรับปากจะให้ส่วนแบ่ง 2 เปอร์เซ็นต์จากธนบัตรที่มีอยู่ จนผู้เสียหายหลงเชื่อยอมจ่ายเงิน 640,000 บาท ให้กลุ่มผู้ต้องหาเพื่อเป็นค่าซ่อม หลังรับแจ้งชุดสืบสวนได้ออกหาข่าวจนสามารถจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาได้ที่ศูนย์การค้าประตูน้ำ ถนนเพชรบุรี แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี จากนั้นจึงขยายผลเข้าตรวจค้น ที่ห้องพักย่านสุขาภิบาล 5 พบกระดาษสีดำ น้ำยาเคมี และอุปกรณ์ที่ใช้ในการหลอกลวงผู้เสียหายจึงตรวจยึด หากผู้เสียหายผู้ใดเคยถูกก่อเหตุฉ้อโกงในลักษณะดังกล่าวสามารถขอดูตัวผู้ต้องหาได้ และอย่าหลงเชื่อจนเกิดความโลภเพราะเงินดำไม่มีจริง ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ทำการสืบสวนขยายผลหาผู้ร่วมขบวนการต่อไป เมื่อเวลา 12.30น. วันที่ 25 พ.ย. พล.ต.ต.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี พ.ต.อ.ตระกูล เกียวประเสริฐ ผกก.สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี พ.ต.ท.เมธาพงษ์ บุญศรี รอง ผกก.สส. พร้อมพวกแถลงจับกุมนางนันทนิช อุดมรัตน์ อายุ51ปี นายเดชานนท์ อุดมรัตน์ […]

พ่วงเฉี่ยวชนจยย.ผลตายคาที่1ศพ

พ่วงเฉี่ยวชนจยย.ผลตายคาที่1ศพ

จากการสอบสวน นายเพยาว์ สถิตเกิด อายุ 31 ปี ชาว จ.กำแพงเพชร คนขับรถพ่วงให้การว่า ก่อนเกิดเหตุตนขับรถส่งปูนจาก จ.สระบุรีไปยัง อำเภอไทรงาม แต่ จู่ ๆ ก็มีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาเรียกให้จอด ไม่ทราบว่ามีอุบัติเหตุดังกล่าวเกิดขึ้น ขณะที่ นายมานัสโ อภาส อายุ 32 ปี บุตรชายผู้เสียชีวิต กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุตนขี่จยย.โดยแม่นั่งซ้อนท้ายกลับจากไปรับยาที่ รพ.กำแพงเพชร จู่ ๆ รถพ่วงก็เข้ามาเฉี่ยวชน ทำให้แม่พลัดตกจาก จยย. ถูกรถทับเสียชีวิตดังกล่าว อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่จะได้สืบสวนหาข้อเท็จจริงก่อนดำเนินการตามกฎหมายต่อไปเมื่อวันที่ 25 พ.ย. พ.ต.ต.เอกรินทร์ รักพ่วง สารวัตรเวร สภ.เมือง จ.กำแพงเพชร รับแจ้งเหตุรถพ่วงเฉี่ยวชน จยย.ที่ถนนสายเลี่ยงมือ ก่อนถึงสี่แยกสัญญาณไฟจราจร ป้อมพิจิตร มีผู้เสียชีวิตโดยคนขับพยายามหลบหนี แต่เจ้าหน้าที่คุมตัวเอาไว้ได้ รีบเดินทางไปตรวจสอบพร้อมกู้ภัยสว่างกำแพงเพชร ที่เกิดเหตุพบศพนางสำเนียง โพธิ์ทองอายุ 42 ปี สภาพศีรษะถูกรถทับกะโหลกแตกมันสมองกระจายเกลื่อนเสียชีวิตจมกองเลือดเป็นที่น่าสยดสยอง ใกล้กันมีจยย.ฮอนด้า สีบรอนซ์ […]

สธ.ยันซีเซ่ปลอดเชื้ออีโบลา

สธ.ยันซีเซ่ปลอดเชื้ออีโบลา

ภายหลังการประชุม นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า นายซีเซ่สุขภาพแข็งแรง เพียงแต่เขาไม่ปฏิบัติตามกฎการเฝ้าระวังโรคติดต่อของประเทศไทย จึงต้องแจ้งความให้เจ้าหน้าที่ช่วยติดตามตัวมารายงานตัว และเฝ้าระวังโรคเพื่อป้องกันตัวเขาเอง และป้องกันประชาชนไทยด้วย ซึ่งเมื่อพบตัวแล้วจะต้องมีการเสียค่าปรับไม่เกิน 2,000 บาท อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาประเทศไทยได้เฝ้าระวังผู้ที่เดินทางมาจากแอฟริกา จำนวนกว่า 3,000 คนเศษ ๆ และติดตามการเดินทางไปยังพื้นที่ต่างๆ ของประเทศ พบว่าอาศัยอยู่ที่พื้นที่ กทม. 70% ภูเก็ต 10% จันทบุรี 7% และชลบุรี 5% ล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามีผู้เดินทางเข้ามาในประเทศไทย 8 คน และหายไปจากการติดตาม 1 คน ซึ่ง 7 คนที่เหลือปฏิบัติตามกฎการเฝ้าระวังโรคติดต่อเป็นอย่างดี นพ.วชิระ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามขณะนี้องค์การอนามัยโลก ได้รายงานสถานการณ์การติดเชื้อไวรัสอีโบลาเริ่มชะลอตัวในประเทศไลบีเรีย และกินี โดยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพียง 100-200 คนต่อสัปดาห์ แต่ประเทศเซียราลีโอนยังน่าเป็นห่วง โดยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่สูง 1,000 คนต่อสัปดาห์ นอกจากนั้นทั่วโลกกำลังเป็นห่วงและจับตาอย่างใกล้ชิด ที่เมืองบามาโก ซึ่งเมืองหลวงของประเทศมาลี เนื่องจากพบการติดเชื้อรอบที่ 2 […]

ไก่อูวอนกลุ่มต้านยุติเคลื่อนไหว

ไก่อูวอนกลุ่มต้านยุติเคลื่อนไหว

พล.ต.สรรเสริญ ยังกล่าวถึงการย้ายผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น พร้อมตำรวจรวม 5 นาย ว่า ไม่อยากให้ความเห็น เพราะเป็นเรื่องอำนาจการบริหารงาน ซึ่งควรไปคุยกับทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.)ว่าคิดเห็นอย่างไร ส่วนที่จะกระทบกับขวัญกำลังใจของเจ้าหน้าที่หรือไม่นั้น ก็มองได้หลายมุม เช่น กระทบต่อขวัญกำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน แต่ในอีกมุมหนึ่งอาจจะมีเรื่องของการกระตุ้นให้ทุกฝ่ายกระตือรือร้นในการปฏิบัติหน้าที่ เรื่องนี้ต้องให้เกียรติ สตช. และรัฐบาลไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว เมื่อวันที่ 24 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายกรัฐมนตรีมีคำสั่งแบ่งพื้นที่เขตตรวจราชการให้กับรองนายกรัฐมนตรี 5 คน และ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี 2 คน ลงพื้นที่พบประชาชนว่า เป็นนโยบายของนายกรัฐมนตรีที่ต้องการให้ทุกฝ่าย รวมทั้งนายกรัฐมนตรี ได้ไปตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงาน ที่รัฐบาลได้สัญญาไว้กับประชาชน รวมถึงรับฟังปัญหา โดยย้ำว่าเวลาลงพื้นที่ต้องทำการบ้าน ต้องรู้เรื่องราวของแต่ละพื้นที่ เพราะปัญหาในแต่ละพื้นที่มีความแตกต่างกัน และเมื่อลงพื้นที่แล้ว อย่าอยู่เฉพาะจุดที่เขาจัดให้ สำหรับการลงพื้นที่ตรวจราชการในจังหวัดเชียงใหม่นั้น ตนยังไม่ทราบ แต่มีกำหนดในหลักการว่าจะไปทุกพื้นที่ ส่วนข้อกังวลเรื่องการแสดงสัญลักษณ์ต่อต้านรัฐบาล รวมถึงการแจกใบปลิวตามพื้นที่ต่าง ๆ นั้น พล.ต.สรรเสริญ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีรับทราบเรื่อง แต่การดูแลเรื่องนี้คงเป็นหน้าที่ของ คสช. […]