ตำรวจเมียนมาร์รวบ5นศ.พยายามไปย่างกุ้ง

ตำรวจเมียนมาร์รวบ5นศ.พยายามไปย่างกุ้ง

ทั้งนี้ ชนวนสำคัญของการชุมนุมประท้วงของกลุ่มนักศึกษานั้น มาจากการที่รัฐสภาของเมียนมาร์ผ่านร่างกฎหมายปฏิรูประบบการศึกษาเมื่อเดือนก.ย. ปีที่แล้ว ซึ่งห้ามการรวมตัวก่อตั้งสหภาพนักศึกษา และการเรียนการสอนโดยใช้ภาษาพื้นเมืองของชนกลุ่มน้อย รวมถึงอำนาจในการตัดสินใจขั้นเด็ดขาดที่ต้องขึ้นอยู่กับรัฐบาล มากกว่าผู้บริหารของสถาบัน เรียกเสียงประณามอย่างหนักจากบรรดานักศึกษา ว่าเป็นการลิดรอนเสรีภาพในการแสดงออกทางความคิดเห็น ขณะที่องค์กรด้านสิทธิมนุษยชนหลายแห่งมองว่า การจับกุมกลุ่มนักศึกษาในครั้งนี้จะยิ่งทำให้รอยร้าวระหว่างรัฐบาลกับกลุ่มนักศึกษายิ่งแตกแยกมากขึ้นไปอีก แม้รัฐบาลของประธานาธิบดีเต็ง เส่ง ซึ่งเข้ามาบริหารประเทศเมื่อีก 2554 จะถือเป็นรัฐบาลทหารกึ่งพลเรือนชุดแรก หลังเมียนมาร์ตกอยู่ภายใต้การปกครองของรัฐบาลทหารอย่างเบ็ดเสร็จมานานถึง 49 ปี แต่กฎหมายหลายมาตรายังคงใช้กันมาตั้งแต่ยุคอาณานิคมอังกฤษ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการอนุญาตให้กองกำลังอาสาพลเรือนสลายการชุมนุมที่ “ผิดกฎหมาย”สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมาร์ เมื่อวันที่ 6 มี.ค. ว่าตำรวจเมียนมาร์และกองกำลังอาสาสมัครในเมืองย่างกุ้งจับกุมกลุ่มนักศึกษา 5 คน ฐานพยายามฝ่าวงล้อมของเจ้าหน้าที่ ซึ่งตั้งด่านหลายชั้นเอาไว้บริเวณเมืองเลตปาดัน เพื่อขวางกั้นกลุ่มนักศึกษาเหล่านี้ซึ่งมีทั้งหมดกว่า 200 คน ไม่ให้เดินทางเข้าไปในเมืองย่างกุ้ง เมืองใหญ่ที่สุดของประเทศ ตั้งอยู่ห่างออกไปอีกราว 140 กิโลเมตร หลังเมื่อวันพฤหัสบดี เจ้าหน้าที่ในเมืองย่างกุ้งจับกุมนักเคลื่อนไหวทางการเมืองไป 8 คน ฐานออกมาแสดงตัวสนับสนุนกลุ่มนักศึกษา แหล่งที่มา  :  เดลินิวส์

ชาวอิรักหลายหมื่นลี้ภัยสู้รบในเมืองตีกริต

ชาวอิรักหลายหมื่นลี้ภัยสู้รบในเมืองตีกริต

ในเวลาเดียวกัน เจ้าชายซาอุด อัล-ไฟซาล รมว.กระทรวงการต่างประเทศซาอุดีอาระเบีย ทรงมีพระดำรัสหลังเสร็จสิ้นการทรงหารือระดับทวิภาคีกับนายจอห์น แคร์รี รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ที่กรุงริยาด ว่ารัฐบาลวอชิงตันและพันธมิตรทางทหารควรพิจารณาการมอบความสนับสนุนให้แก่ปฏิบัติการภาคพื้นดินของอิรักในการนี้ด้วย นอกเหนือจากการโจมตีทางอากาศ พร้อมกับทรงแสดงความกังวลพระทัยเกี่ยวกับ “ท่าที” ของอิหร่านในเรื่องกลุ่มไอเอส อย่างไรก็ตาม แคร์รีเผยข้อมูลเบื้องต้นจากหน่วยข่าวกรองของสหรัฐว่า พล.ต.กาเซ็ม สุไลมาน ผู้บัญชาการหน่วยรบพิเศษ “คุดส์” ของอิหร่าน ให้ความช่วยเหลือกองทัพอิรักในปฏิบัติการกระชับพื้นที่เมืองตีกริตของกองทัพอิรักด้วย สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงแบกแดด ประเทศอิรัก เมื่อวันที่ 6 มี.ค. ว่าสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) ออกรายงานเรื่องปฏิบัติการทางทหารของกองทัพอิรักกว่า 30,000 นาย ร่วมกับกลุ่มนักรบชาวชีอะห์อีกหลายพันคน ที่เริ่มขึ้นตั้งแต่วันอาทิตย์ที่แล้ว เพื่อยึดเมืองตีกริต หนึ่งในเมืองสำคัญตั้งอยู่ในภาคเหนือของประเทศ คืนจากการครอบครองของกลุ่มไอเอส ทำให้ประชาชนต้องอพยพออกจากพื้นที่แล้วราว 28,000 คน ขณะที่องค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน ( ไอโอเอ็ม ) ประเมินว่า หากรวมจำนวนดังกล่าวเข้ากับพลเมืองอิรักซึ่งต้องพลัดถิ่นฐานอยู่ภายในประเทศตั้งแต่เดือนมิ.ย.ปีที่แล้ว ซึ่งเป็นช่วงที่กลุ่มไอเอสเริ่มขยายอิทธิพล จะทำให้จำนวนประชาชนที่ต้องไร้ที่อยู่อาศัยในอิรักเพิ่มเป็น 2.5 ล้านคนแล้ว แหล่งที่มา  :  เดลินิวส์

แห่ดูแซลมอนเมืองไทยว่ายทวนน้ำมาผสมพันธุ์วางไข่

แห่ดูแซลมอนเมืองไทยว่ายทวนน้ำมาผสมพันธุ์วางไข่

อนุรักษ์ไว้ โดยทุกปีจะพบปลาชนิดนี้ขึ้นมาผสมพันธุ์ และวางไข่ในแม่น้ำมาง ตามแหล่งอนุรักษ์พันธุ์ปลา หรือแหล่งตามธรรมชาติ เพราะปลาปีกแดงมันจะจำสถานที่ที่มาว่างไข่ได้ คล้ายกับปลาแซลมอน โดยช่วงเวลาที่ปลาขึ้นมาผสมพันธุ์และวางไข่ ทางผู้ใหญ่บ้านและกำนัน จะประกาศประชาสัมพันธ์ไม่ให้ชาวบ้านจับปลาในฤดูวางไข่ ถ้าชาวบ้านฝ่าฝืนจะมีการลงโทษ ปรับเป็นเงิน 500-1000 บาท ต่อตัวเพื่อจะได้รักษาและอนุรักษ์พันธุ์ปลาปีกแดงไม่ให้สูญหายไปจากแม่น้ำมาง ด้านนายสมชาติ ธรรมขันทาผู้อำนวยการวิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดน่าน เปิดเผยว่า ปรากฎการณ์ปลากองเป็นพฤติกรรมของปลาปีกแดง ที่ใน 1 ปีโดยเฉพาะช่วงเดือนมี.ค. จะพากันว่ายทวนน้ำมาผสมพันธุ์และวางไข่ตามลำน้ำโขดหินในแม่น้ำสาขาแม่น้ำน่านโดยมีความโดดเด่นคือจะพากันมาเป็นฝูงนับหมื่น นับแสนตัว ที่ขึ้นอยู่กับความอุดมสมบูรณ์ของแหล่งน้ำ นับว่าเป็นปรากฎการณ์ที่พบยาก หรือจะเรียกได้ว่าพบที่เดียวในประเทศไทยก็ว่าได้ เนื่องจากปัจจุบันแหล่งน้ำต่าง ๆ ถูกรบกวนมีการจับปลาเพื่อการค้า แต่ที่จังหวัดน่านหลายชุมชน กลับไปให้ความสำคัญด้านการอนุรักษ์พันธุ์ปลา จึงทำให้มีปรากฎการณ์ปลากองนี้เกิดขึ้น เมื่อวันที่ 4 มี.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ แหล่งอนุรักษ์พันธุ์ปลาวังควาย ลำน้ำมางบ้านสบมาง หมู่ 4 ต.ภูฟ้า อ.บ่อเกลือ จ.น่านว่า เกิดปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เรียกว่า “ปลากอง” เป็นลักษณะของฝูงปลาน้ำจืดว่ายทวนกระแสน้ำเพื่อขึ้นมาผสมพันธุ์ และวางไข่ในที่ตื้น และมีโขดหินเป็นที่น่าตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมาก จึงรีบเดินทางไปตรวจสอบ ในจุดรับแจ้งพบชาวบ้านในพื้นที่กำลังจับกลุ่มดูปรากฏการณ์ดังกล่าว พร้อมนำโทรศัพท์มือถือ และกล้องวีดีโอมาถ่ายภาพกันอย่างครึกครื้น จากการสอบถามนายทวน อุปจักร […]

ประชาชนแห่เวียนเทียนเนื่องในวันมาฆบูบชาแน่น

ประชาชนแห่เวียนเทียนเนื่องในวันมาฆบูบชาแน่น

ขณะที่วัดสะตือ ต.ท่าหลวง อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา พระครูปริยัตยาธคุณ เจ้าอาวาสวัดสะตือ นายวิทิตปิ่นนิกร นายอำเภอท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยานำข้าราชการทหาร ตำรวจ ประชาชนจำนวนมากร่วมรับฟังเทศนาเนื่องในวันมาฆบูชาและเวียนเทียนรอบพระพุทธไสยาสน์ หรือหลวงพ่อโต ซึ่งมีความยาว 52 เมตรสูง 16 เมตรเพื่อส่งเสริมพระพุทธศาสนาเนื่องในวันมาฆบูชาเป็นการอนุรักษ์ และส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณีของพุทธศาสนิกชน นอกจากนี้ตามวัดต่าง ๆในจังหวัดกว่า 100 วัดมีพุทธศาสนิกชนร่มกิจกรรมประกอบพิธีเวียนเทียนโดยพร้อมเพรียงกัน เนื่องในโอกาสวันเพื่อเป็นพุทธบูชาสร้างบารมีและเสริมสร้างสิริมงคลให้แก่ตนเองและครอบครัวด้วยเมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 4 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดทีการะอนันต์ (วัดสีชมพู) ซอยเทพกุญชร22 ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พุทธศาสนิกชนทุกเพศวัยกว่า 2,000 คน ต่างพร้อมใจกันนุ่งขาวห่มขาวนำดอกไม้ ธูป เทียน มาร่วมพิธีเวียนรอบพระอุโบสถ เนื่องในวันมาฆบูบชา เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว ช่วยอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของไทย และร่วมทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา ซึ่งในปีนี้มีเด็ก และวัยรุ่นมาร่วมเวียนเทียนด้วยเป็นจำนวนมากกว่าทุกปี แหล่งที่มา  :  เดลินิวส์

พิษเงินยูโรทุบผู้ประกอบการโคม่า

พิษเงินยูโรทุบผู้ประกอบการโคม่า

นายวัลลภ กล่าวว่า การส่งออกไทย ภาพรวมในไตรมาสที่ 1 คาดว่ามีมูลค่าติดลบ 2% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่เศรษฐกิจโลกอาจฟื้นตัวในไตรมาสที่ 2 ส่งผลให้ครึ่งปีแรก มูลค่าการส่งออกอาจกลับมาขยายตัวได้ 0% ส่วนเป้าหมายการส่งออกทั้งปีที่ตั้งไว้ 1.1-1.5% ต้องติดตามเป็นรายไตรมาส ส่วนแนวทางแก้ปัญหาส่งออกของภาคเอกชน ก็หนีไม่พ้นการหาตลาดใหม่ โดยเฉพาะอาเซียน และการค้าชายแดน จึงต้องการให้ภาครัฐผลักดันการส่งออก ให้เป็นวาระแห่งชาติ และให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ดูแลอัตราแลกเปลี่ยนให้เหมาะสม เพื่อให้ผู้ส่งออกแข่งขันได้ เนื่องจากคู่แข่งของไทย ค่าเงินอ่อนค่าลงมาก เมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ไทยอ่อนค่าเพียงเล็กน้อย ขณะเดียวกัน ในการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ที่ประชุมก็จะมีการหารือถึงภาวะการส่งออกของปีนี้ หลังจากที่การส่งออกเดือน ม.ค. ติดลบ 3.46% และตลาดส่งออกหลักๆ ที่สำคัญ ทั้ง จีน ญี่ปุ่น สหภาพยุโรป ก็มีตัวเลขที่ติดลบ ขณะที่ตลาดรองลงมา เช่น รัสเซีย ก็ติดลบ ดังนั้น คาดการณ์ว่าการส่งออกไตรมาสแรกปีนี้ ก็จะติดลบ 2% […]

“ประจิน” เร่งเข็นไฮสปีดเทรน

“ประจิน” เร่งเข็นไฮสปีดเทรน

“คณะทำงานชุดนี้ต้องเชิญผู้ประกอบการเข้ามาหารือ เพื่อพิจารณารูปแบบความร่วมมือด้วย ว่าในการดำเนินโครงการจะเป็นรูปแบบไหน เป็นความร่วมมือแบบรัฐและเอกชนร่วมลงทุน (พีพีพี) การให้สัมปทาน ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งในพีพีพี หรือเป็นความร่วมมือรัฐบาลกับรัฐบาล (จีทูจี) แบบเดียวกับที่ไทยทำร่วมกับจีน ในการก่อสร้างรถไฟทางคู่รางมาตรฐาน 1.435 เมตร เส้นทางหนองคาย-นครราชสีมา-แก่งคอย-มาบตาพุด และแก่งคอย-กรุงเทพฯ ซึ่งต้องให้มีความชัดเจน”.พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมา 1 ชุด เพื่อพิจารณาโครงการลงทุนก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีดเทรน) เพิ่มเติม 2 สาย คือ เส้นทางกรุงเทพฯ-พัทยา และกรุงเทพฯ-หัวหิน หลังพิจารณาเบื้องต้นพบว่า สามารถดำเนินการได้จริง เพราะมีประโยชน์ในหลายด้าน ทั้งช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ การพัฒนาสังคม รวมถึงส่งเสริมการท่องเที่ยวใน 2 พื้นที่ จึงน่าจะมีผู้ใช้บริการมากเพียงพอ ตั้งเป้าใช้เวลาศึกษาและกำหนดรูปแบบความร่วมมือให้ได้ภายในปีนี้ แหล่งที่มา  : ไทยรัฐ

พลังหญิง-ทวงสิทธิ

พลังหญิง-ทวงสิทธิ

ยลโฉมร่าง รธน.ได้ก่อนสงกรานต์ นายสุจิตกล่าวว่า ขณะนี้คณะ กมธ.ยกร่างฯได้ยกร่างรัฐธรรมนูญเกือบเสร็จทั้งหมดแล้ว เหลือเพียง 3-4 ประเด็นที่รอการลงมติ ซึ่งในวันที่ 5 มี.ค.จะประชุมพิจารณาเรื่องบทเฉพาะกาล เพื่อดูเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญให้สอดคล้องกับการยกร่างรัฐธรรมนูญว่า มีประเด็นใดที่ยังขาดตกบกพร่อง และปรับปรุงถ้อยคำให้กระชับ จะพิจารณาให้เสร็จก่อนวันสงกรานต์ เพื่อส่งให้ สปช.ให้ความเห็นชอบ แต่หากมีการแก้ไขหรือปรับปรุงก็จะส่งกลับมาให้คณะกรรมาธิการยกร่างฯ ซึ่งคงพูดแทน สปช.ไม่ได้ว่า จะเห็นด้วยกับร่างของคณะกรรมาธิการยกร่างฯหรือไม่ แต่คาดว่า คงมีหลายประเด็นที่ สปช.จะแสดงความเห็น เหมือนตอนที่ สปช.ส่งความเห็นไปให้คณะกรรมาธิการยกร่างฯนั้น คณะกรรมาธิการยกร่างฯไม่ได้นำมาบัญญัติทุกเรื่อง เพราะบางข้อเสนอ สปช.สามารถเสนอเป็นกฎหมายได้เลย ส่วนการทำประชามตินั้น รัฐธรรมนูญชั่วคราวไม่ได้ว่า เมื่อร่างเสร็จ ต้องทำประชามติ ขึ้นอยู่กับ คสช.เห็นว่าควรทำหรือไม่ ถ้าจะทำก็ต้องแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญชั่วคราวก่อน “เทียนฉาย” ปิดปากอ้างไม่เห็นหนังสือ ด้านนายเทียนฉาย กีระนันทน์ ประธานสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวถึงการลาออกจากตำแหน่งสปช.และคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญของนางทิชา ณ นคร ว่า ยังไม่ขอให้ความเห็น เพราะทราบเรื่องจากตามหน้าสื่อเท่านั้น อีกทั้งเหตุการณ์เกิดขึ้นช่วงวันหยุดราชการ จึงยังไม่ได้รับรายงานและหนังสือลาออกอย่างเป็นทางการของนางทิชาจากนายจเร พันธุ์เปรื่อง เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะเลขานุการ สปช. ถ้าทราบเรื่องชัดเจนค่อยมาคุยกันอีกครั้ง […]

บิ๊กตู่ เผยตั้ง คกก. จ่ายเงินเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบการเมือง ปี 56-57

บิ๊กตู่ เผยตั้ง คกก. จ่ายเงินเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบการเมือง ปี 56-57

ผู้สื่อข่าวถามว่าการเยียวยาจะรวมถึง ผู้ชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ด้วยหรือไม่ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ทุกคน เพราะทุกคนเป็นคนไทย รัฐบาลมีหน้าที่ดูแลทุกคนไม่ได้แยก ไม่ว่าจะ นปช.หรือใครที่เป็นนักโทษ คนไทยหรือเปล่า ถ้าคนไทยก็ต้องดูแล ถ้าคนไทยก็ดูหมด เมื่อถามว่า แสดงว่าไม่ต้องรอคดีความที่ค้างอยู่ใน ป.ป.ช.เสร็จก่อนใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะนี้กำลังพิจารณาว่าหากจะต้องจ่ายเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ประทังความสูญเสีย เช่น พิการ ก็ต้องขอ ครม. เพื่อให้อยู่ในวงเงินที่ควรจะจ่ายไปก่อน สำหรับคนที่ไม่มีความผิด เพราะฉะนั้นจะไปจ่ายเท่าเดิมคงไม่ได้ ดังนั้น อย่ามาเรียกร้องตนในตรงนั้น ส่วนเรื่องที่ค้างอยู่ ป.ป.ช.ก็เป็นเรื่องของคดีไป ซึ่งในส่วนของคดีเขาก็ต้องตรวจสอบว่าเกิดจากอะไร เหตุใด ใช่หรือไม่ เกิดจากทางไหนก่อนหลัง ทุกคนก็รู้ดีอยู่ เมื่อมีการทำร้ายก็ต้องมีการป้องกันตัวเองจากการถูกทำร้าย ถ้าเจ้าหน้าที่ทำงานไม่ได้ ก็ต้องใช้กฎหมาย ก็ต้องเป็นอย่างนี้ และก็พร้อมจะเป็นอย่างนี้ต่อไปในอนาคต หากยังไม่แก้ไขกัน. อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังมีคดีความอยู่ในการพิจารณาของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ถึงเรื่องการจ่ายเงินเยียวยาที่ผ่านมาว่าดำเนินการไปอย่างไม่มีหลักเกณฑ์ เพราะตามหลักเกณฑ์ ระบุจำนวนเพียงไม่กี่แสน แต่จ่ายไปหลายล้านบาทนั้นถูกต้องหรือไม่ กำลังเป็นคดีอยู่ ดังนั้น ตนจึงให้คณะกรรมการของ สปน. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปพิจารณาว่าหากรัฐบาลนี้จะอนุมัติก็ต้องอนุมัติในกรอบ และตนเองก็มีความเห็นใจอยู่แล้ว […]

ฟานกัลโทษลูกทีมทำผีฟอร์มไม่ดี

ฟานกัลโทษลูกทีมทำผีฟอร์มไม่ดี

 สไตล์การเล่นของ ฟาน กัล ไม่เป็นที่ถูกอกถูกใจของเหล่าสาวก “เร้ด เดวิลส์” ขณะที่ อังเคล ดิ มาเรีย ก็เล่นได้ไม่ดีนัก ซึ่ง ฟาน กัล กล่าวว่า “ผมบอกคุณได้เลยว่า มันไม่ใช่ความผิดของผู้จัดการทีมเสมอไป เมื่อนักเตะเล่นได้ไม่ดี และไม่ใช่แค่ ดิ มาเรีย เท่านั้นแต่เป็นนักเตะทุกคนเลย “ดิ มาเรีย เป็นนักเตะที่สร้างสรรค์เกมได้ดีมาก และคุณจะเห็นได้จากสถิติของเขา เขาต้องการพื้นที่ว่างและผมก็ให้ที่ว่างนั้น แต่เขาจำเป็นต้องทำสิ่งต่างๆ ด้วยสมองตัวเอง นั่นคือกระบวนการเรียนรู้”    หลุยส์ ฟาน กัล กุนซือชาวดัตช์ของ “ผีแดง” แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ยืนยันว่าตนไม่ใช่คนเดียวที่สมควรถูกตำหนิจากฟอร์มการเล่นที่ไม่น่าประทับใจ แต่เป็นลูกทีมของเขาด้วยเช่นกัน แหล่งที่มา  :  เดลินิวส์