สธ.ยันซีเซ่ปลอดเชื้ออีโบลา

สธ.ยันซีเซ่ปลอดเชื้ออีโบลา

ภายหลังการประชุม นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า นายซีเซ่สุขภาพแข็งแรง เพียงแต่เขาไม่ปฏิบัติตามกฎการเฝ้าระวังโรคติดต่อของประเทศไทย จึงต้องแจ้งความให้เจ้าหน้าที่ช่วยติดตามตัวมารายงานตัว และเฝ้าระวังโรคเพื่อป้องกันตัวเขาเอง และป้องกันประชาชนไทยด้วย ซึ่งเมื่อพบตัวแล้วจะต้องมีการเสียค่าปรับไม่เกิน 2,000 บาท อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาประเทศไทยได้เฝ้าระวังผู้ที่เดินทางมาจากแอฟริกา จำนวนกว่า 3,000 คนเศษ ๆ และติดตามการเดินทางไปยังพื้นที่ต่างๆ ของประเทศ พบว่าอาศัยอยู่ที่พื้นที่ กทม. 70% ภูเก็ต 10% จันทบุรี 7% และชลบุรี 5% ล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามีผู้เดินทางเข้ามาในประเทศไทย 8 คน และหายไปจากการติดตาม 1 คน ซึ่ง 7 คนที่เหลือปฏิบัติตามกฎการเฝ้าระวังโรคติดต่อเป็นอย่างดี นพ.วชิระ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามขณะนี้องค์การอนามัยโลก ได้รายงานสถานการณ์การติดเชื้อไวรัสอีโบลาเริ่มชะลอตัวในประเทศไลบีเรีย และกินี โดยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพียง 100-200 คนต่อสัปดาห์ แต่ประเทศเซียราลีโอนยังน่าเป็นห่วง โดยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่สูง 1,000 คนต่อสัปดาห์ นอกจากนั้นทั่วโลกกำลังเป็นห่วงและจับตาอย่างใกล้ชิด ที่เมืองบามาโก ซึ่งเมืองหลวงของประเทศมาลี เนื่องจากพบการติดเชื้อรอบที่ 2 […]

ไก่อูวอนกลุ่มต้านยุติเคลื่อนไหว

ไก่อูวอนกลุ่มต้านยุติเคลื่อนไหว

พล.ต.สรรเสริญ ยังกล่าวถึงการย้ายผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น พร้อมตำรวจรวม 5 นาย ว่า ไม่อยากให้ความเห็น เพราะเป็นเรื่องอำนาจการบริหารงาน ซึ่งควรไปคุยกับทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.)ว่าคิดเห็นอย่างไร ส่วนที่จะกระทบกับขวัญกำลังใจของเจ้าหน้าที่หรือไม่นั้น ก็มองได้หลายมุม เช่น กระทบต่อขวัญกำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน แต่ในอีกมุมหนึ่งอาจจะมีเรื่องของการกระตุ้นให้ทุกฝ่ายกระตือรือร้นในการปฏิบัติหน้าที่ เรื่องนี้ต้องให้เกียรติ สตช. และรัฐบาลไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว เมื่อวันที่ 24 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายกรัฐมนตรีมีคำสั่งแบ่งพื้นที่เขตตรวจราชการให้กับรองนายกรัฐมนตรี 5 คน และ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี 2 คน ลงพื้นที่พบประชาชนว่า เป็นนโยบายของนายกรัฐมนตรีที่ต้องการให้ทุกฝ่าย รวมทั้งนายกรัฐมนตรี ได้ไปตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงาน ที่รัฐบาลได้สัญญาไว้กับประชาชน รวมถึงรับฟังปัญหา โดยย้ำว่าเวลาลงพื้นที่ต้องทำการบ้าน ต้องรู้เรื่องราวของแต่ละพื้นที่ เพราะปัญหาในแต่ละพื้นที่มีความแตกต่างกัน และเมื่อลงพื้นที่แล้ว อย่าอยู่เฉพาะจุดที่เขาจัดให้ สำหรับการลงพื้นที่ตรวจราชการในจังหวัดเชียงใหม่นั้น ตนยังไม่ทราบ แต่มีกำหนดในหลักการว่าจะไปทุกพื้นที่ ส่วนข้อกังวลเรื่องการแสดงสัญลักษณ์ต่อต้านรัฐบาล รวมถึงการแจกใบปลิวตามพื้นที่ต่าง ๆ นั้น พล.ต.สรรเสริญ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีรับทราบเรื่อง แต่การดูแลเรื่องนี้คงเป็นหน้าที่ของ คสช. […]

วรเจตน์ขึ้นศาลทหารสู้คดีขัดคำสั่งคสช.

วรเจตน์ขึ้นศาลทหารสู้คดีขัดคำสั่งคสช.

นายวรเจตน์ กล่าวต่อว่า การตัดสินคดีโดยศาลชั้นเดียวไม่สอดคล้องกับความยุติธรรม ดังนั้นประกาศของ คสช.จึงถูกรับรองตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 47 ซึ่งคาดว่าจะขัดกับมาตรา 4 และมาตรา 26 ตนจึงทำคำร้องขอให้ศาลทหารส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยชี้ขาดข้อกฎหมายตามรัฐธรรมนูญ(ฉบับชั่วคราว)พ.ศ. 2557  ประกอบ พ.ร.บ.ธรรมนูญศาลทหาร พ.ศ. 2498 ซึ่งศาลทหารได้รับคำร้องนี้ไว้ และจะมีคำสั่งในวันที่ 26 ม.ค. 2558  พร้อมกับนัดตรวจพยานโจทก์ “วันนี้เราพูดถึงเรื่องประกาศของคสช.และอำนาจของศาลทหารที่ต้องดูว่าศาลทหารจะพิจารณาอย่างไรต่อไป เพราะยังไม่ทราบต้องรอวันที่ 26 ม.ค. 2558 ว่าจะเดินสถานะใดต่อไป ประกาศคสช.ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ เพราะขณะนี้มีรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวแล้ว และเขียนข้อความทำให้เห็นได้ว่ามีการขัดต่อรัฐธรรมนูญ เพาะฉะนั้นต้องมีองค์กรชี้ก่อนว่าประกาศ คสช.ขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่”นายวรเจตน์ กล่าวจากนั้นนายวรเจตน์ ให้สัมภาษณ์ว่า ในวันนี้เป็นการนัดตรวจพยานหลักฐานของฝ่ายโจทก์  ส่วนตนและทนายความ ได้ยื่นคำร้องในประเด็นที่ว่าประกาศของ คสช.ฉบับที่ 37/2557 และ 38/2557 ที่ให้คดีอยู่ในอำนาจของศาลทหารกรุงเทพนั้น ขัดต่อรัฐธรรมนูญ(ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2557 เนื่องจากประเทศไทยเป็นภาคีประเทศสมาชิกของกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง(ไอซีซีพีอาร์) ซึ่งในมาตรา 4 ของรัฐธรรมนูญ กำหนดให้พันธะกรณีที่ไทยมีอยู่นั้น ต้องผูกพันด้วย ทั้งนี้ในไอซีซีพีอาร์ระบุไว้ว่าศาลต้องเป็นอิสระ และในคดีอาญาทางจำเลยต้องมีโอกาสอุทธรณ์คำตัดสิน ในกรณีของตนนั้นมีปัญหาเรื่องความเป็นอิสระของศาล […]

ไม่สนใคร แฉ จีนกำลังสร้างเกาะในทะเลจีนใต้ ไว้ตั้งฐานทัพ

ไม่สนใคร แฉ จีนกำลังสร้างเกาะในทะเลจีนใต้ ไว้ตั้งฐานทัพ

นอกจากนั้น รอยเตอร์รายงานด้วยว่า สื่อในฮ่องกงได้รายงานมาหลายเดือนแล้วว่า จีนกำลังมีแผนสร้างฐานทัพอากาศบนเกาะเฟียรี ครอส ทว่า รองหัวหน้าฝ่ายกองกิจการมหาสมุทรและเขตแดน ของกระทรวงต่างประเทศจีนปฏิเสธว่า ทางการจีนไม่ได้มีแผนการดังกล่าวมีรายงานว่า โครงการสร้างเกาะที่เกาะปะการังเฟียรี ครอส ดังกล่าว นับเป็นโครงการที่ 4 ของจีน ในหมู่เกาะสแปรตลีย์ ในช่วง 12-18 เดือนที่ผ่านมา และโครงการสร้างเกาะแห่งนี้ ถือเป็นโครงการที่ใหญ่ที่สุดเลยทีเดียว โดยมีการคาดการณ์กันว่า รัฐบาลจีนต้องการสร้างเกาะแห่งนี้ เพื่อเป็นฐานทัพของจีน รวมทั้งติดตั้งระบบป้องกันภัยทางอากาศ, อุปกรณ์สื่อสาร และอื่นๆ เมื่อวันที่ 22 พ.ย. สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างมีหลักฐานภาพถ่ายดาวเทียม แสดงให้เห็นว่าทางการจีนกำลังมีการสร้างเกาะ บนเกาะปะการัง เฟียรี ครอส ( Fiery Cross) ใกล้หมู่เกาะสแปรตลีย์ ในทะเลจีนใต้ ซึ่งมีขนาดใหญ่พอสำหรับสร้างสนามบินได้ แม้เกาะดังกล่าวอยู่ในเขตน่านน้ำที่หลายประเทศ ทั้งจีน ไต้หวัน มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และบรูไน กำลังเกิดข้อพิพาทแย่งชิงเป็นเจ้าของ จากภาพถ่ายดาวเทียมในช่วง 8 ส.ค.-14 พ.ย. แสดงให้เห็นว่า จีนได้ทำการสร้างเกาะให้มีความยาวอย่างน้อย […]

หนวกหูจัง เมืองเวนิส เตรียมแบน ‘กระเป๋าเดินทางล้อพลาสติก’

หนวกหูจัง เมืองเวนิส เตรียมแบน ‘กระเป๋าเดินทางล้อพลาสติก’

อย่างไรก็ตาม ทางการเมืองเวนิสได้มีข้อผ่อนปรนให้กับนักท่องเที่ยวที่จำเป็นต้องใช้กระเป๋าเดินทางว่า สามารถใช้กระเป๋าเดินทางที่มีล้อเป็นยางแบบเติมลมได้ เพราะจะไม่ส่งเสียงรบกวนเหมือนกับล้อพลาสติกข่าวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่ทางการในเมืองเวนิส รู้สึกปวดหัวกับปัญหาเสียงของล้อกระเป๋าเดินทางที่เป็นพลาสติก ที่กลายเป็นปัญหาใหม่ของเมือง เพราะทำให้ชาวเมืองเกิดความรู้สึกรำคาญอย่างมาก เนื่องจากแต่ละปี มีนักท่องเที่ยวมาเยือนเมืองเวนิส มากถึงปีละประมาณ 22 ล้านคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันที่ที่มีการปิดถนน ห้ามรถวิ่งในถนนบางสาย ทำให้นักท่องเที่ยวต้องลากกระเป๋าเดินทางเพื่อไปเข้าพักในโรงแรม ใครจะไปเที่ยวเมืองเวนิส ในอิตาลี ต้องรู้…ทางการเมืองเวนิสออกกฎใหม่ ห้ามนักท่องเที่ยว ใช้กระเป๋าเดินทางแบบล้อพลาสติก ในเมืองเวนิสอย่างเด็ดขาด ตั้งแต่ พ.ค. ปีหน้าเป็นต้นไป หากใครฝ่าฝืน โดนปรับ 2 หมื่นบาท สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานเตือนนักท่องเที่ยวทั่วโลกที่มีแผนจะไปเที่ยวเมืองเวนิส ในประเทศอิตาลี ว่า ตั้งแต่เดือน พ.ค.ปีหน้า (2558) เป็นต้นไป ทางการเมืองเวนิสได้มีคำสั่งห้ามบรรดานักท่องเที่ยวทั้งหลาย ใช้กระเป๋าเดินทางที่มีล้อเป็นพลาสติก ขณะเข้ามาเที่ยวในเมืองเวนิสอย่างเด็ดขาด หากใครฝ่าฝืนจะต้องถูกปรับเงินถึง 500 ยูโร หรือ 620 ดอลลาร์ (ราว 20,000 บาท) เนื่องจากเสียงของล้อกระเป๋าเดินทางที่บดลงพื้น สร้างความรำคาญ หนวกหู และเบื่อหน่ายให้กับชาวเมืองเวนิสมาก โดยเฉพาะในยามค่ำคืนที่ต้องหลับนอน แหล่งที่มา […]

‘ผี’ ชะงักแผนซื้อขาด ‘ฟัลเกา’ หลังเดี้ยงซ้ำ

‘ผี’ ชะงักแผนซื้อขาด ‘ฟัลเกา’ หลังเดี้ยงซ้ำ

นับตั้งแต่เข้าสู่เดือนพฤศจิกายน กองหน้าวัย 28 ปี ก็ยังไม่ได้ลงสนามเลยแม้แต่นัดเดียว เพราะมีอาการบาดเจ็บที่น่องระหว่างซ้อม ก่อนจะมีอาการบาดเจ็บเพิ่มที่จุดเดิมจนต้องพักต่ออีก 2 สัปดาห์ ทำให้ล่าสุดมีรายงานออกมาว่า แมนฯ ยูไนเต็ด ได้พิจารณาที่จะไม่เซ็นสัญญากับแข้งรายนี้เป็นการถาวรแล้ว ฟาน กัล กล่าวว่า “คุณคิดว่าเราได้คาดการณ์เอาไว้แล้วว่าเขาจะต้องเจ็บจนพักยาวหลายสัปดาห์เหรอ? เพราะฉะนั้น บางทีเราอาจจะไม่ซื้อตัวเขานะ””ผมไม่ให้นักเตะลงสนาม ถ้าพวกเขาไม่ฟิตพอ เชื่อผมเถอะ ดูจากสถิติของผมได้เลย ร่างกายคุณต้องฟิต ซึ่งมันก็ไม่สำคัญว่าคุณจะเป็นใคร ขอโทษด้วยนะ ผมยังต้องดูแลนักเตะคนอื่นๆ เราเชื่อมั่นในนักเตะเหล่านี้ และเราจะแสดงให้เห็น”สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 22 พ.ย. หลุยส์ ฟาน กัล เทรนเนอร์ทีม “ปิศาจแดง” แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด สโมสรดังประจำพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ตกเป็นข่าวว่าได้เลื่อนการพิจารณาซื้อขาด ราดาเมล ฟัลเกา กองหน้าชาวโคลัมเบีย หลังนักเตะมีอาการบาดเจ็บเพิ่มเติมฟัลเกา ย้ายจาก โมนาโก มาอยู่กับ “ปิศาจแดง” เมื่อซัมเมอร์ที่ผ่านมา ด้วยสัญญายืมตัว 1 ปี พร้อมออปชั่นซื้อขาดในราคาค่าตัว 52 ล้านปอนด์ […]