รัฐหนุนไทยตั้งฐานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า

รัฐหนุนไทยตั้งฐานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า

ด้านนายโชคดี แก้วแสง รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) กล่าวว่า ขณะนี้บีโอไอได้ตั้งคณะทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม ผู้ผลิตรถยนต์ เพื่อหารือถึงแนวทางดังกล่าวแล้ว คาดว่าไม่เกิน 2 เดือนข้างหน้าจะได้ข้อสรุปเพื่อนำเสนอขอความเห็นจากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) โดยก่อนหน้านี้ บีโอไอเคยหารือกับผู้ผลิตรถยนต์หลายค่าย ซึ่งบางค่ายก็สนใจที่จะลงทุน คาดว่าในระยะแรกความเป็นไปได้ในการผลิตคือรถยนต์ไฟฟ้า ควรเป็นแบบปลั๊กอินไฮบริด คือเสียบปลั๊กเพื่อชาร์จไฟฟ้าได้เมื่อมีความต้องการเหมือนโทรศัพท์มือถือในขณะนี้ นายณรงค์ชัย อัครเศรณี รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า จากกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงพลังงาน ไปทำการศึกษาร่วมกันกับภาคเอกชนในการส่งเสริมรถยนต์ไฟฟ้าให้เกิดขึ้นในอนาคต โดยขณะนี้กระทรวงพลังงานได้ทำงานร่วมกับหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง และจะสามารถได้ข้อสรุปในเร็วๆนี้ โดยคาดว่าผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศไทย จะสามารถลงทุนผลิตและประกอบรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าได้ในอีก 5 ปีข้างหน้า นายณรงค์ชัยกล่าวว่า ในขณะนี้ทั่วโลกกำลังนิยมรถยนต์ที่ใช้พลังงาน ไฟฟ้ามากขึ้นและประเทศไทยก็ต้องมีนโยบายสนับสนุนในเรื่องนี้ ทั้งการใช้เป็นพาหนะวิ่งไปมาในเมืองหลวง และการวิ่งระยะในระยะทางไกลให้ได้ และจะต้องวางแผนรองรับเรื่องต่างๆ โดยรัฐบาลจะหามาตรการเพื่อจะส่งเสริมให้เกิดการลงทุนผลิตและสามารถใช้งานได้จริง ซึ่งก็ต้องเตรียมพร้อมในเรื่องของสถานีบริการชาร์จไฟฟ้าเหมือนสถานีบริการน้ำมัน ธุรกิจรับเปลี่ยนแบตเตอรี่ โดยจะต้องแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับการจำหน่ายหรือการตั้งสถานีบริการน้ำมัน ให้สามารถจัดตั้งเป็นสถานีบริการที่ชาร์จไฟฟ้าสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า เพื่อเปิดทางให้บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) หรือบริษัทน้ำมันรายอื่นๆเข้ามาลงทุนได้ต่อไป แหล่งที่มา  :  ไทยรัฐ

หุ้นสหรัฐฯร่วงอีก สถานการณ์เยเมนทำราคาน้ำมันพุ่ง

หุ้นสหรัฐฯร่วงอีก สถานการณ์เยเมนทำราคาน้ำมันพุ่ง

ดัชนีหุ้นสหรัฐฯอยู่ในแดนลบในช่วงแรกของการซื้อขาย ก่อนจะปรับขึ้นมาอยู่ในแดนบวกในช่วงบ่าย ก่อนจะปิดในแดนลบ โดยราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นจากการที่ซาอุดีอาระเบียตัดสินใจ รวมกับพันธมิตรอาหรับ โจมตีกบฏฮูธิเพื่อสนับสนุนประธานาธิบดีเยเมน ส่งผลกระทบต่อราคาหุ้นในกลุ่มสายการบินอย่างมาก ดัชนีหุ้นสหรัฐฯปิดลบอีกในวันพฤหัสบดี หลังจากราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้น เพราะซาอุดีอาระเบียตัดสินใจ รวมกับพันธมิตรอาหรับ โจมตีกบฏฮูธิในเยเมนตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปิดการซื้อขายวันที่ 26 มี.ค. ในแดนลบ โดยดัชนีดาวโจนส์ลดลง 40.31 จุด หรือ 0.23% ปิดที่ 17678.23 จุด ส่วนดัชนีเอสแอนด์พี 500 ลดลง 4.9 จุด หรือ 0.24% ปิดที่ 2056.15 จุด ขณะที่ดัชนีแนสแด็กลดลง 13.16 จุด หรือ 0.27% ปิดที่ 4863.36 จุด แหล่งที่มา  :  ไทยรัฐ

กรมอุตุฯเตือนระวังพายุฤดูร้อน

กรมอุตุฯเตือนระวังพายุฤดูร้อน

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก)  มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ปัตตานี และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันออก ความเร็ว 15-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก)  มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 22-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันออก ความเร็ว 15-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตรกรุงเทพมหานครและปริมณฑล  มีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ กับลมกระโชกแรงบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 […]

สาวคุยโทรศัพท์ขับจยย.ตกท่อเจ็บ

สาวคุยโทรศัพท์ขับจยย.ตกท่อเจ็บ

สอบสวนเบื้องต้น นายวาทิตย์ หนึ่งในผู้บาดเจ็บ ให้การว่า ก่อนเกิดเหตุตนและเพื่อสาวอีกซึ่งได้รับบาดเจ็บอีก 2 ราย ได้ชักชวนกันออกมาซื้อของกินที่ร้านสะดวกซื้อ โดยน.ส.เดีย รับหน้าที่ขับรถส่วนตนและน.ส.ทีนนั่งซ้อยท้าย ระหว่างทางได้มีคนโทรศัพท์เข้ามาน.ส.เดีย น.ส.ทีนจึงจับโทรศัพท์แนบหูให้น.ส.เดีย พูดคุยไปพลางขี่รถไปพลาง จึงไม่ทันสังเกตว่า กำลังมีการก่อสร้างอยู่จึงขี่รถฝ่าสัญญาณไฟและกรวยพลาสติกเข้าไปด้วยความเร็ว ทำให้เบรกไม่อยู่รถพุ่งตกลงไปในท่อดังกล่าว ส่วนตนทั้ง3 คน กระกระเด็นตกจากรถกลิ้งไปอยู่บนถนนอีกฟากหนึ่งส่วนรถจยย.ตกลงไปในท่อที่มีความลึกประมาณ 15เมตรกระแทกพื้นด้านล่างเสียงสนั่นสร้างความตื่นตระหนก อยู่ในท่อดังกล่าว เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้เชิญคนงานทั้งหมดมาทำการสอบสวนข้อเท็จจริงเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 26 มี.ค.  ร.ต.ท.สหัสพล พุ่มอิ่ม ร้อยเวร สภ.เมืองสมุทรปราการ รับแจ้ง มีอุบัติเหตุรถจยย. พุ่งตกลงไปในท่อระบายน้ำกลาง บริเวณถนนพุทธรักษาเยื้องตลาดพุฒสี  ต.แพรกษา มีผู้บาดเจ็บหลายราย จึงไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่ อาสากู้ภัยเทศบาลนครสมุทรปราการ ที่เกิดเหตุพบผู้บาดเจ็บ 3 ราย ทราบชื่อต่อมาคือ น.ส. เดีย อายุ 15 ปี คนขับ ได้รับบาดเจ็บตามลำตัวศีรษะแตกเจ็บที่ขาทั้งสองข้าง น.ส. ทีน อายุ 15 ปี  และนายวาทิตย์  […]

ราคาทองคงที่ ทองรูปพรรณ ขายออกบาทละ 18,750 บาท

ราคาทองคงที่ ทองรูปพรรณ ขายออกบาทละ 18,750 บาท

วันที่ 25 มี.ค. สมาคมค้าทองคำประกาศราคาทอง เมื่อเวลา 09:30 น. (ครั้งที่ 1) ราคาทองคงที่ โดยทองคำแท่ง รับซื้อราคาบาทละ 18,250 ขายออกราคาบาทละ 18,350 ทองรูปพรรณ รับซื้อราคาบาทละ 17,979.76 บาท ขายออกราคาบาทละ 18,750 บาทราคาทองคงที่ โดยทองคำแท่ง รับซื้อราคาบาทละ 18,250 ขายออกราคาบาทละ 18,350 ทองรูปพรรณ รับซื้อราคาบาทละ 17,979.76 บาท ขายออกราคาบาทละ 18,750 บาท แหล่งที่มา  :  ไทยรัฐ

รายได้เกษตรกรไม่พอยาไส้ “ปีติพงศ์”ชงแผนยกหนี้4.5พันล้านกู้ชีวิต

รายได้เกษตรกรไม่พอยาไส้ “ปีติพงศ์”ชงแผนยกหนี้4.5พันล้านกู้ชีวิต

4.การจัดการทรัพยากร โดยเฉพาะเรื่องที่ดิน กับน้ำ โดยการจัดที่ดินทำกินที่ได้หารือร่วมกับกระทรวงมหาดไทย และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมถึงเร่งรัดการตรวจสอบการถือครองที่ดิน ส.ป.ก. ก็จะมีผลการดำเนินงานเข้าสู่ที่ประชุม คกก.ปฏิรูปที่ดินฯ ในวันที่ 7 เม.ย.นี้ 5. การจัดการเรื่องบริหารคุณภาพสินค้า และ 6.การพัฒนาข้อมูลเศรษฐกิจการเกษตรให้ถูกต้องแม่นยำ นายเลอศักดิ์ ริ้วตระกูลไพบูลย์ เลขาธิการ สศก. กล่าวว่า ภาวะเศรษฐกิจการเกษตรไตรมาส 1 ปี 2558 ปริมาณผลผลิตสินค้าเกษตรหดตัว 1.5% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยสาขาพืช และสาขาบริการทางการเกษตร หดตัวลง ซึ่งปัจจัยลบที่ทำให้ภาวะเศรษฐกิจการเกษตรหดตัวในไตรมาสนี้ คือ ปัญหาภัยแล้งที่เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงปลายปี 2557 ต่อเนื่องมาจนถึงไตรมาสแรกของปี 2558 ทำให้ปริมาณน้ำในเขื่อนหลักมีน้อย สำหรับแนวโน้มภาวะเศรษฐกิจการเกษตรปี 2558 คาดว่า ปริมาณผลผลิตจะหดตัวอยู่ในช่วง 0.8-1.8% โดยกลุ่มสินค้าที่ลดลง ได้แก่ ข้าวนาปี ข้าวนาปรัง ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ สับปะรดโรงงาน ยางพารา ลำไย มังคุด และเงาะ และสาขาบริการทางการเกษตร โดยผลผลิตทางการเกษตรในช่วงปี […]

เสธ.อู้ยันเลือกตั้งแบบเยอรมันไม่ซับซ้อน

เสธ.อู้ยันเลือกตั้งแบบเยอรมันไม่ซับซ้อน

พล.อ.เลิศรัตน์ กล่าวต่อว่า ส่วนระบบโอเพ่นลิสต์ที่ให้อำนาจประชาชนจัดลำดับผู้สมัคร ส.ส.ลงในระบบบัญชีรายชื่อ เพื่อให้ประชาชนมีสิทธิจัดผู้สมัครมากขึ้น เพราะที่ผ่านมาให้อำนาจพรรคการเมืองกำหนดตัวผู้สมัคร โดย กมธ.ยกร่างฯ พร้อมรับฟังความเห็น ถ้าเสียงส่วนใหญ่ไม่ต้องการให้ประชาชนจัดบัญชีผู้สมัครก็พร้อมยกเลิกได้  ส่วนที่สมาชิก สปช.เตรียมชำแหละระบบสัดส่วนผสม และระบบโอเพ่นลิสต์นั้น ก็ขอยืนยันว่าไม่มี สปช.ชำแหละประเด็นนี้ จะมีแต่แสดงความเห็น ทั้งนี้กมธ.ยกร่างฯ พร้อมจะรับฟังทุกความเห็น ถ้าเกิดนำไปใช้แล้วล้มเหลว ก็พร้อมจะปรับเปลี่ยนได้ โดย กมธ.ยกร่างฯ จะรับฟังความเห็น สปช.ทั้งหมด เพื่อนำไปสู่การปรับแก้รัฐธรรมนูญที่เป็นประโยชน์กับประชาชน เมื่อวันที่ 24 มี.ค. ที่รัฐสภา พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช ที่ปรึกษาและโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการปฏิรูปการเมือง สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.)ทักท้วงถึงการนำระบบเลือกตั้งสัดส่วนผสมแบบเยอรมนีมาใช้เนื่องจากทำให้เข้าใจยาก ว่า ยืนยันว่าระบบสัดส่วนผสมไม่ได้ใช้ในประเทศเยอรมนีเท่านั้น ที่ใช้มา 66 ปีแล้ว โดยมี 9 ประเทศทั่วโลกก็ใช้ระบบนี้ ไม่ได้มีความซับซ้อน ข้อดีของระบบนี้ทำให้พรรคการเมืองได้ ส.ส.ตามความนิยมของประชาชาชน ไม่เกิดความยุ่งยาก และยังไม่เห็นว่าระบบนี้จะไม่ดีอย่างไร เพราะการกำหนดเขตเลือกตั้งใหญ่ขึ้น การซื้อเสียงก็ยากขึ้น ส่วนคนที่ไม่เห็นด้วย ก็เพราะยังยึดติดเรื่องเดิม ๆ […]

บรรหารยกย่องแนวคิดลีกวนยูสร้างคน

บรรหารยกย่องแนวคิดลีกวนยูสร้างคน

ขณะที่บรรยากาศภายในสถานเอกอัครราชทูตสิงคโปร์ฯ ตั้งแต่ช่วงเช้า ได้มีประชาชนชาวสิงคโปร์ที่พำนักในประเทศไทย และชาวไทย รวมถึงหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน ทยอยเดินทางมาลงนามแสดงความเสียใจ พร้อมกับนำดอกไม้ และพวงหรีดมาร่วมไว้อาลัยถึงการจากไปของอดีตนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์อย่างต่อเนื่อง อาทิ นายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรี ที่เดินทางมาพร้อมนายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล  และนายนิกร จำนงค์ ที่ปรึกษาพรรคชาติไทยพัฒนา โดยนายบรรหาร ได้กล่าวยกย่องนายลี กวน ยู ว่าเป็นผู้พัฒนาสิงคโปร์ให้เจริญก้าวหน้าและรุ่งเรืองเป็นที่ชัดเจนต่อนานาอารยประเทศจนทุกวันนี้ ตลอดจนเป็นศูนย์กลางการค้าการลงทุน โดยในอดีต เมื่อครั้งที่ตนเป็นนายกรัฐมนตรีได้เดินทางไปเยือนสิงคโปร์ ก็ได้หารือถึงการเมืองและเศรษฐกิจ ซึ่งท่านให้แนวคิดที่ดีมาก นายลี กวน ยู ได้พัฒนาประเทศ จากที่ไม่มีอะไรเลยให้ก้าวขึ้นมาเป็นศูนย์กลางการค้าการลงทุน โดยให้แนวคิดว่าสิ่งสำคัญคือการสร้างคนไว้ก่อน และนำคนมาสร้างความเจริญก้าวหน้าและความมั่นคงของประเทศ เมื่อวันที่ 24 มี.ค. เวลา 11.10 น. พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ต่างประเทศ พร้อมด้วยนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมช.ต่างประเทศ และพล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางไปยังสถานเอกอัครราชทูตสิงคโปร์ประจำประเทศไทย ถนนสาทรใต้ เพื่อร่วมลงนามไว้อาลัยต่อการถึงแก่อสัญกรรมของนายลี […]

นายกฯย้ำวันนี้ประชาธิปไตยเกือบ100%

นายกฯย้ำวันนี้ประชาธิปไตยเกือบ100%

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า เรื่องธุรกิจรายย่อยนั้นต้องเดินตามนโยบายการเมือง แต่เราไม่ใช่นักการเมือง กลุ่มที่ทำธุรกิจรายย่อยนอกระบบจะมาขอให้รัฐบาลนิรโทษภาษี ซึ่งผมเห็นว่าไม่ถูกต้อง หากจะพูดถึงนิรโทษภาษีต้องมาขึ้นทะเบียนก่อน ถ้าไม่ขึ้นทะเบียนจะปรับเป็น 2 เท่า หากขึ้นทะเบียนแล้วค่อยมาคุยกันเรื่องลดภาษี และเวลานี้อะไรก็จะพูดถึงนิรโทษ จะไปเป็นนิรโทษกรรมปรองดอง ตนว่ามันคนละเรื่องกัน นิรโทษกรรมกับปรองดองมันคนละเรื่องกัน แต่ก็เอาเถอะใครจะรบกันก็รบไป ใครจะไปฆ่ากันตนไม่เอาด้วย แต่ตนคิดว่าคนดีต้องปลอดภัย การเป็นประชาธิปไตยวันนี้ต้องอย่าเป็นประชาธิปไตยที่เข้าข้างตัวเอง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ส่วนการบริหารประเทศที่สื่อเขียนว่า จะมีการปรับย้ายคนนั้นคนนี้ สั่งงาน แต่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีคนเดียว ก็เพราะเขาอยู่ด้านความมั่นคงจึงต้องดูทุกเรื่อง ประเทศชาติสิ่งสำคัญคือความมั่นคง ถ้าเรามีความมั่นคงแล้ว ทุกอย่างก็จะดีตามมา ทั้งเศรษฐกิจและสังคม ส่วนม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี ก็แก้ปัญหาเศรษฐกิจ เดินหน้ากันไป วันนี้ก็ดูอยู่ รู้หมดว่าฝั่งนั้นฝั่งนี้ทะเลาะกัน ถ้าจะให้ไปย้ายคนนั้นคนนี้แล้วย้ายไม่ได้ ย้ายแค่ปลัดกระทรวงสาธารณสุขก็ถูกด่า ถ้าย้ายใครไม่ได้ สงสัยต้องย้ายตัวเองแล้วกัน รำคาญแล้ว ยืนยันว่า ตนเข้ามาไม่มีเรื่องของการทุจริต ไม่เคยเรียกร้อง ไม่คิดไปเอาของใคร ผมไม่เอาคนอื่นก็ไม่เอา รัฐมนตรีที่เข้ามาอายุก็มากแล้ว ไม่มีใครอยากได้อะไร ที่เข้ามาก็ทำเพื่อประเทศชาติ แล้วทุกคนบอกว่าจะเอาแต่คืนความสุข จะเอาแต่ความสุขอย่างเดียวมันเป็นไปไม่ได้ มันต้องมีทุกข์บ้าง […]