ชาวนิคมสงเคราะห์ยื่นหนังสือ ‘ค้าน’ โรงไฟฟ้าบ่อขยะ

ชาวนิคมสงเคราะห์ยื่นหนังสือ ‘ค้าน’ โรงไฟฟ้าบ่อขยะ

แกนนำชาวบ้านร่วมกันกล่าวว่า หากมีการก่อสร้างโรงกำจัดขยะดังกล่าว อาจจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อชุมชนและพื้นที่ทำกินของชาวบ้านใกล้เคียง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องมลพิษทางอากาศ ทางน้ำ และสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะแหล่งน้ำเพื่อการอุปโภค บริโภค ซึ่งเป็นต้นน้ำเพื่อการเกษตร มีคลองน้ำไหลผ่านไปยังหลายหมู่บ้าน เหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความแตกแยกในชุมชนอย่างรุนแรง ขาดความสามัคคี จึงขอคัดค้านด้วยประการทั้งปวง โดยโครงการนี้ไม่มีการศึกษาผลกระทบด้านสุขภาพ สิ่งแวดล้อม สังคม ที่แท้จริง และประชาชนไม่มีส่วนในการแสดงความคิดเห็น มีการประชาคมที่ไม่โปร่งใส โดยขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยตรวจสอบและพิจารณาเหตุการณ์และข้อมูลดังกล่าวเพิ่มเติมด้วยเมื่อวันที่ 5 ส.ค.58 ที่หน้า อบต.นิคมสงเคราะห์ อ.เมือง จ.อุดรธานี ชาวบ้านโนนบุญมี บ้านนิคม 1 บ้านนิคม 3 บ้านเตาอิฐ บ้านนิคมพัฒนา บ้านปากดง และบ้านนาแอง ต.นิคมสงเคราะห์ อ.เมือง จ.อุดรธานี จำนวนกว่า 50 คน นำโดย นายธนกฤต วิทยารัตน์ นายถวิล คูณเศรษฐ ตัวแทนชาวบ้านแกนนำคัดค้านโครงการก่อสร้างศูนย์กำจัดขยะแบบบูรณาการในพื้นที่ อบต.นิคมสงเคราะห์ ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือคัดค้าน ต่อนายอนนท์ ศรีพรหม นายก อบต.นิคมสงเคราะห์ โดยมีการนำป้ายมีข้อความคัดค้านโครงการ แหล่งที่มา […]

สวยงามตื่นตา ‘รุ้งสองชั้น’ ปรากฏเหนือท้องฟ้า อ.ปักธงชัย

สวยงามตื่นตา ‘รุ้งสองชั้น’ ปรากฏเหนือท้องฟ้า อ.ปักธงชัย

ส่วนรุ้งกินน้ำทั่วไป เป็นปรากฏการณ์ในชั้นบรรยากาศของโลก และเป็นปรากฏการณ์ของแสง ไม่ได้มีอยู่จริง นั่นคือ จะไม่สามารถเดินทางไปเหยียบรุ้งได้ การจะเกิดรุ้งจะต้องมีละอองน้ำอยู่ในอากาศ และต้องมีแสงอาทิตย์ โดยละอองน้ำในอากาศจะคล้ายกับปริซึมที่หักเห และสะท้อนแสงอาทิตย์ เป็นมุม 42 องศา ซึ่งบางครั้ง สามารถเห็นรุ้งได้อีกชั้นหนึ่งที่จางกว่า และใหญ่กว่า 10 องศา เราจะพบว่ารุ้งที่สองนี้หันสีกลับด้านจากรุ้งชั้นในเสมอ. เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 5 ส.ค.58 ได้เกิดปรากฏการณ์รุ้งกินน้ำสองชั้นเหนือท้องฟ้า อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา เกิดขึ้นอยู่นานราวครึ่งชั่วโมง ซึ่งผู้สื่อข่าวสามารถบันทึกภาพได้ทั้งนี้ จากการค้นหาข้อมูลพบว่า รุ้งสองชั้น หรือรุ้งหลายชั้น (Supernumerary Rainbow) เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก เกิดจากการหักเหของแสง 2 ครั้ง รุ้งวงแรก เรียกว่าปฐมภูมิ จะเห็นได้ชัดที่สุด มีสีแดงอยู่บนสุด และสีม่วงอยู่ล่างสุดเสมอ ส่วนรุ้งวงที่ 2 เรียกว่าทุติยภูมินั้นจะสลับสีกัน คือสีม่วงไปอยู่ล่างสุดและสีแดงกลับมาอยู่ด้านบนสุด แหล่งที่มา  :  ไทยรัฐ

ใครเห็นว่าทําดีแล้ว ให้ออกมาช่วยด้วย

ใครเห็นว่าทําดีแล้ว ให้ออกมาช่วยด้วย

ของประเทศสำคัญคือความยากจน ความเหลื่อมล้ำ สิ่งเหล่านี้ทำให้ประเทศเดินหน้าไม่ได้ เราต้องแก้ปัญหาคนจนให้หมดไปโดยเร็ว จะได้ไม่เกิดปัญหาความขัดแย้งในวันหน้า ไม่เป็นเครื่องมือของใคร จึงสั่งการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ให้หาที่อยู่อาศัยแก่ผู้ไม่มีที่อยู่อาศัยประมาณ 4 ล้านคน ในรูปแบบอพาร์ตเมนต์หรือแฟลตที่ทำให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีเลือกคนดี คนมีคุณธรรมเข้ามาทำงานให้พิสูจน์ฝีมือให้เห็นว่าการทำหน้าที่ดีๆทำอย่างไร ให้โอกาสกับทุกคน ไม่ได้ไปรังเกียจใครถ้าจะเอาฝ่ายการเมืองเก่าๆมาทำงานกับตน มันก็คงไปกันไม่ได้ ยืนยันว่ามาทำในสิ่งที่ดีกว่าในระยะยาว แต่ระยะสั้นอาจยังไม่เห็น ทั้งเรื่องการลงทุน การปรับปรุงโครงสร้าง ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1-2 ปี ถึงเวลานั้นคงไม่อยู่แล้วต้องให้รัฐบาลใหม่มาทำ ถ้าเขาไม่ทำก็ล้มเหลวอีก ทุกอย่างจะไปอยู่ในรัฐธรรมนูญ แต่อย่าเอาตนไปเกี่ยวข้องกับรัฐธรรมนูญมากนัก ไม่มีหน้าที่ที่จะไปสั่งให้ผ่านหรือไม่ผ่านและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อประชาสัมพันธ์การจำหน่ายดอกมะลิเนื่องในวันแม่แห่งชาติ ต่อมาผู้แทนเกษตรกรผู้ปลูกหม่อนเลี้ยงไหม จ.มหาสารคาม เข้าพบนายกฯเพื่อขอบคุณที่รณรงค์สวมใส่ผ้าไหมและประชาสัมพันธ์โครงการซื้อผ้าไหมให้แม่ “นุ่งผ้าไทย ถวายแม่” โดยนายภัทร อินทร์ใจเอื้อ หรือกัน เดอะสตาร์ 6 ติดดอกมะลิให้กับนายกฯ ซึ่งนายกฯร่วมบริจาคเงินพร้อมกับกล่าวว่า ขอให้ร่ำรวยอย่างพอเพียง และขอให้รักแม่ กราบแม่ อย่าดื้อกับแม่ แหล่งที่มา  :  ไทยรัฐ

ยึดคำสั่ง คสช.ห้ามขายเหล้าฯ 300 ม.

ยึดคำสั่ง คสช.ห้ามขายเหล้าฯ 300 ม.

นี้มีการทักท้วงคำว่า “บริเวณใกล้เคียง” ยังไม่มีความชัดเจน จากคำสั่งคสช.ฉบับที่ 22/2558 ที่ห้ามไม่ให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ใกล้เคียงสถานศึกษา ซึ่งคณะกรรมการฯ จะต้องไปกำหนดเขตบริเวณให้ชัดเจนเพื่อให้สอดคล้องกับคำสั่ง คสช.ภายใน 180 วัน จึงต้องชะลอออกประกาศสำนักนายกฯ ไปก่อน อย่างไรก็ตาม ให้ใช้คำสั่ง คสช.เป็นหลักก่อน เนื่องจากเป็นกฎหมายอำนาจสูงกว่าเมื่อวันที่ 4 ส.ค.2558 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ โดยมี นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รมว.สาธารณสุข พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมการประชุมดังกล่าว ภายหลังการประชุม นายยงยุทธ กล่าวว่า ที่ประชุมได้หารือมติที่ให้ออกประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี กำหนดห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รอบสถานศึกษา 300 เมตร แต่ยังไม่ได้ประกาศใช้ แต่ขณะ แหล่งที่มา  :  ไทยรัฐ

ซ้อมใหญ่ ‘Bike for Mom’ คึกคัก นายกฯ นำขบวนปั่น

ซ้อมใหญ่ ‘Bike for Mom’ คึกคัก นายกฯ นำขบวนปั่น

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า วันนี้ ดีใจที่ทุกอย่างเรียบร้อย ประชาชนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ขอขอบคุณคนไทยทั้งประเทศ เมื่อวันก่อนได้เข้าเฝ้าฯ กราบบังคมทูลสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ซึ่งพระองค์ทรงปลาบปลื้มที่เห็นคนไทยให้ความสนใจเรื่องการออกกำลังกายมากขึ้น ทั้งนี้ พระองค์ท่านทรงกังวลเรื่องของความปลอดภัย ซึ่งตนได้กราบบังคมทูลว่า เราและรัฐบาล ได้เตือนผู้ขับขี่ทั้งจักรยานและรถยนต์แล้ว ซึ่งพระองค์ท่านอยากให้ทุกคนเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ซึ่งกันและกัน เมื่อถามว่า มีแผนรองรับอะไรบ้าง หากเกิดฝนตกในวันดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ถ้าฝนตกปรอยๆ ก็จะยังขี่อยู่ เว้นเสียแต่ว่าพระองค์ท่านทรงเป็นห่วง ก็จะให้ทหารอากาศ และกรมอุตุนิยมวิทยา ติดตามสภาพอากาศ ถ้าฝนตกหนักอาจต้องมีการชะลอ แต่หากมีอันตรายมากก็แล้วแต่สถานการณ์ ส่วนเรื่องของเส้นทางคงไม่ต้องปรับปรุงอะไรอีก มีแต่การควบคุมขบวน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขี่จักรยานแซงเข้ามาด้านข้างทำไม่ได้ จะทำให้รูปขบวนเสียหาย แต่ละขบวนติดกันไปหมด เพราะทั้งหมดต้องมารับเสด็จ ที่สนามเสือป่า หากใครไม่ไหวก็ให้รอครึ่งทาง พอขบวนกลับค่อยไปต่อท้ายตามมา เมื่อถามว่า วันนี้ซ้อมขี่ 15 กิโลเมตร เป็นอย่างไรบ้าง นายกฯ กล่าวพล.อ.ประยุทธ์ ได้ให้สัมภาษณ์ภายหลังการซ้อมใหญ่ว่า วันนี้เป็นการตรวจความเรียบร้อย ตั้งแต่จุดที่ 1 ลานพระบรมรูปทรงม้า ไล่มาตามลำดับ ระยะทางของการซักซ้อม สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงเป็นกังวลเรื่องการจราจร […]

ดุสิตโพล คนมอง ‘สุเทพ’ แถลงโยงการเมือง จี้นายกฯ แก้ปัญหาปากท้อง

ดุสิตโพล คนมอง ‘สุเทพ’ แถลงโยงการเมือง จี้นายกฯ แก้ปัญหาปากท้อง

อย่างไรก็ตาม เมื่อถามว่า ประชาชนพอใจกับการแถลงข่าวของนายสุเทพหรือไม่? อันดับ 1 ร้อยละ 60.76 มองว่า เฉยๆ เพราะเป็นเรื่องปกติทางการเมือง การแถลงข่าวครั้งนี้มีตัวแทนของ คสช.เข้ามาดูแล มีมาตรา 44 คอยควบคุม ฯลฯ อันดับ 2 ร้อยละ 31.65 ไม่พอใจ เพราะสถานการณ์บ้านเมืองขณะนี้ไม่ควรออกมาเคลื่อนไหวหรือสร้างกระแสให้กับสังคม อาจมีผู้ไม่หวังดีใช้กรณีนี้ในการโจมตีรัฐบาล ก่อให้เกิดความแตกแยกมากกว่า ฯลฯ และอันดับ 3 ร้อยละ 7.59 พอใจ เพราะการแถลงเป็นไปด้วยดี ไม่มีการพูดหรือพาดพิงเรื่องการเมือง เน้นเรื่องการทำประโยชน์เพื่อส่วนรวม และสนับสนุนการทำงานของรัฐบาล ฯลฯ ขณะที่ เมื่อถามว่า อยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทำอย่างไร? กับสถานการณ์บ้านเมืองในปัจจุบัน อันดับ 1 ร้อยละ 80.38 อยากให้ เร่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจโดยเฉพาะเรื่องปากท้องของประชาชนโดยเร็ว อันดับ 2 ร้อยละ 72.77 อยากให้ ดำเนินการตามโรดแม็ปที่กำหนดไว้ อันดับ 3 ร้อยละ 70.89 อยากให้ บังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด ควบคุมไม่ให้มีการเคลื่อนไหวทางการเมือง อันดับ 4 ร้อยละ 60.53 อยากให้ปฏิบัติต่อกลุ่มการเมืองต่างๆ ภายใต้มาตรฐานเดียวกัน และอันดับ 5 ร้อยละ 59.25 อยากให้ขจัดปัญหาการทุจริตคอร์รัปชันและผู้มีอิทธิพลให้หมดไป.เมื่อประชาชนคิดอย่างไร? กับ การแถลงข่าวของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ กรณี […]

ชื่นชมสาวมือด้วน วาดภาพเลี้ยงชีพ

ชื่นชมสาวมือด้วน วาดภาพเลี้ยงชีพ

อดีตสาวก่อสร้างรายนี้ยังเผยอีกว่า หลังจากฝึกฝนการวาดรูปและยึดเป็นอาชีพสามารถใช้ชีวิตได้เป็นปกติ ตอนนี้มีครอบครัว สามีเป็นผู้พิการเหมือนกัน เป็นนักกีฬายิงธนูทีมชาติ มีลูก 2 คน ลูกสาวคนโตชื่อ น้องพอใจ อายุ 4 ขวบ ส่วนลูกชายชื่อน้องไชโย อายุ 1 ขวบ 10 เดือน เคยมีคนถามว่าพิการแล้วจะมีลูกทำไม ตนแค่อยากให้ครอบครัวสมบูรณ์ ช่วยเติมเต็มในสิ่งที่ขาดหาย กว่าจะได้ลูกคนแรกต้องรอนานถึง 10 ปี หญิงพิการใจสู้ยังเล่าเรื่องน่าสะเทือนใจ อีกว่า ลูกเคยถามว่า แม่เป็นอะไร ทำไมไม่มีมือ เพราะเห็นแม่ไม่มีมือหยิบจับหรือกอดได้เหมือนคนอื่น ได้พยายามสอนให้ลูกรู้ว่าไฟฟ้าอันตรายแค่ไหน โดยบอกว่าแม่ทำงานแล้วโดนไฟฟ้าช็อตจนมือขาด ลูกอย่าไปโดนไฟฟ้าเหมือนแม่ ลูกก็จะรับรู้ได้ว่ามันอันตราย ทุกวันนี้ตนอยู่เพื่อลูกและครอบครัว รับตัดเย็บเสื้อผ้าอยู่ที่บ้าน และเป็นนักวิชาการประกันสังคม โดยจะเป็นวิทยากรพูดให้กำลังใจผู้พิการจากการทำงาน กลุ่มเพื่อนช่วยเพื่อน สอนตัดเย็บเสื้อผ้าที่ศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพคนงาน จ.ปทุมธานี ปัจจุบันที่ศูนย์ฯยังมีคนทำงานได้รับบาดเจ็บจาก เมื่อสอบถามจิตรกรสาวรายนี้ก็เล่าเรื่องราวชีวิตที่ไร้มือ โดยบอกว่าชื่อนางเกสรา อินแก้ว อายุ 35 ปี ทำงานอยู่ที่ศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพคนงาน จ.ปทุมธานี และชอบวาดรูปเป็นงานอดิเรก โดยเดิมไม่ได้พิการแบบนี้ และเป็นชาว อ.แก้งค้อ […]

วิกฤติภัยแล้งขยายวงจ่อกรุง ประปาปทุมฯหยุดผลิต

วิกฤติภัยแล้งขยายวงจ่อกรุง ประปาปทุมฯหยุดผลิต

ขณะที่เขื่อนสิริกิติ์ จ.อุตรดิตถ์ มีน้ำกักเก็บเหลือเพียง 3,190 ล้าน ลบ.ม. หรือ 34 เปอร์เซ็นต์ของความจุอ่าง เนื่องจากมีการระบายน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค และระบบนิเวศจำนวน 17.10 ล้าน ลบ.ม.มีน้ำใช้การได้ 340 ลบ.ม.หรือประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์ เช่นเดียวกับเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จ.ลพบุรี มีน้ำไหลเข้าในอ่างเก็บน้ำลดลงจาก 700,000 ลบ.ม. เหลือเพียง 530,000 ลบ.ม. ทำให้ปริมาณน้ำยังคงเหลือเพียง 46 ล้าน ลบ.ม.หรือ 5 เปอร์เซ็นต์ของความจุอ่าง มีน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค และระบบนิเวศจำนวน 43 ล้าน ลบ.ม. หรือประมาณ 4 เปอร์เซ็นต์ หากไม่มีปริมาณน้ำเพิ่มเติม จะเหลือน้ำระบายได้อีกเพียง 33 วัน ส่วนเขื่อนแควน้อย–บำรุงแดน จ.พิษณุโลก วิกฤติต่อเนื่องยังไม่มีน้ำไหลเข้า แต่มีการระบายน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค และระบบนิเวศ วันละ 1.73 ล้าน ลบ.ม. ทำให้เหลือน้ำในอ่างเก็บน้ำ 101 […]