‘บิ๊กตู่’ อารมณ์ดีแซวสื่อ สั่งแก้กลิ่นท่อทำเนียบ ปัดรังแกย้ายผู้ว่าฯ

‘บิ๊กตู่’ อารมณ์ดีแซวสื่อ สั่งแก้กลิ่นท่อทำเนียบ ปัดรังแกย้ายผู้ว่าฯ

วันนี้ตนรังแกใครไม่ได้ ย้ายให้ทุกคนมีโอกาสในการทำงานให้ทุกคนกระตือรือร้น และต้องมีการสอบโดยคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ของ คสช.ร่วมกับคณะของรัฐบาล ไปไล่จี้ในพื้นที่ด้วยกันว่ามีงบประมาณแผนงานอย่างไรตรงกับประชาชนหรือไม่ เบิกจ่าย มีเกียร์ว่างหรือไม่ ทุจริตตรงไหน ตนทำถึงขนาดนี้ถามว่า รัฐบาลอื่นเขาทำไหม ถ้าทำกันคงไม่มีคดีจนถึงวันนี้ ซึ่งเราต้องมีการสอบกันอีกหลายเรื่อง อย่างเรื่องของสหกรณ์เยอะแยะไปหมด แล้วมาจะว่า ตนไม่ทำได้อย่างไร เคลียร์ของเก่าก็จะตายอยู่แล้ว ใครผิดใครถูก คนไม่ผิดมีเยอะแยะ คนผิดก็มีต้องมีการทำให้เห็นชัดเจน ที่ตนพูด คือ บรรทัดฐานว่า ต่อไปนี้ต้องบริหารราชการด้วยความโปร่งใส ไม่มีผลประโยชน์ส่อไปในทางทุจริต ถ้าทุกคนคิดว่าจะทำอะไรก็ได้ เลือกตั้งมาแล้วต้องให้เขามันเป็นบรรทัดฐานหรืออย่างไร วันหน้าก็อย่าให้เกิดตนจะได้ไม่ต้องมาอีก แต่ก็ไม่มาอยู่แล้ว เบื่อหน้าตัวเอง” ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่มีกระแสข่าวแต่งตั้ง น.ส.จิตภัสร์ กฤดากร แกนนำ กปปส.เป็นคณะทำงาน ของ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ว่า ไม่มี ตนไปถามมาแล้วว่าไม่มี อย่าไปเชื่อเอกสารที่ปรากฏบางอันก็เขียนส่งเดช ไปเรื่อยเปื่อย เพราะยังเคยสะกดชื่อตนผิดมาแล้ว จะปลอมแปลงอะไรก็ให้ถูก ซึ่งแบบนี้เขาเรียกว่า “เฮตสปีช” เขียนกันไปข้อเท็จจริงก็ไม่ใช่จริงบ้างไม่จริงบ้าง คนพวกนี้ก็ร้อนใจ ขอยกตัวอย่าง ที่มีการดูถูกสนช.ว่า ไม่ถอดถอนอดีตนายกฯ ทุกวันนี้มีใครรับผิดชอบไหม วิเคราะห์กันว่า จะไม่ถอดถอนตนจะไปคุมอะไรได้ […]

ไร้คำตอบ ‘บิ๊กตู่’ ถามกลับ ไม่ใช้อัยการศึก ทำอย่างไรให้ ปท.สงบ

ไร้คำตอบ ‘บิ๊กตู่’ ถามกลับ ไม่ใช้อัยการศึก ทำอย่างไรให้ ปท.สงบ

เมื่อถามว่า แสดงว่าสถานการณ์ที่ต่างประเทศเคยบีบคั้นประเทศไทยลดลงแล้วใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เขาบีบเราตรงไหน ไม่มีใครเคยมาบีบผม หรือมายุ่งอะไรกับผมเลย ทั้งสมาคมพ่อค้า ประชาชน ส่วนใหญ่ที่มาคุยก็ขอให้เราดูแลและพอใจมาตรการที่ออกมาในปัจจุบัน ซึ่งบางอย่างก็ดีกว่าในภาวะปกติด้วย เพียงแต่เขาพูดไม่ได้ว่า เห็นชอบกับรัฐบาลที่มาจากการยึดอำนาจแบบนี้ ส่วนการที่นายแดเนียลได้พบกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พบกันก็อย่าไปสนใจ เป็นเรื่องของเขา สื่อจะไปสนใจอะไรนักหนา ประเด็นมันอยู่ที่ว่า ถ้าหากไม่มีการกระทำความผิดจะมีการฟ้องร้องเกิดขึ้นหรือไม่ อย่าลืมว่า การฟ้องร้องเกิดขึ้นก่อนที่ตนจะเข้ามายึดอำนาจ แล้วจะให้ยกเลิกคดีทั้งหมดที่เกิดขึ้นก่อนการยึดอำนาจทั้งหมด เอาไหมล่ะ ก็ทำไม่ได้ ดังนั้น เรื่องที่เข้าสู่กระบวนการของกฎหมายก็ต้องทำไปตามขั้นตอน ส่วนอะไรจะเกิดก่อน หรือหลัง ก็อยู่ที่ว่าความเสียหายมีมากหรือน้อย เรื่องไหนที่มีผลกระทบต่อสังคมหรือประเทศ หรืองบประมาณ ก็ต้องสอบสวนก่อน ถือเป็นเรื่องธรรมดา ซึ่งตนเป็นคนสั่งเองว่า คดีไหนที่เป็นคดีอาชญากรรมที่มีความร้ายแรงต้องดำเนินการให้ได้โดยเร็ว เช่น คดีคนร้ายยิงมารดาอ้อนวอนชีวิตลูกชาย ที่ สภ.นครชัยศรี จ.นครปฐม เมื่อเช้าวันที่ 25 ม.ค.ที่ผ่านมา ไม่รู้ว่าคนร้ายทำได้อย่างไร เรื่องนี้ตำรวจต้องจับและเร่งรัดทำคดีให้ได้โดยเร็วที่สุด หากต่อสู้ก็ต้องดำเนินการตามกฎหมายผู้สื่อข่าวถามว่า วันนี้การทำงานของกระทรวงการต่างประเทศ จะต้องมีการปรับปรุงหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า มีการปรับกันมาทั้งหมดแล้ว ทำงานเชิงรุกมาตั้งแต่เข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรี […]

ราคาทองวันนี้ปรับลง 100 บาท ทองคำแท่งขายออกบาทละ 19,750

ราคาทองวันนี้ปรับลง 100 บาท ทองคำแท่งขายออกบาทละ 19,750

ขณะที่ สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือน ก.พ.ร่วงลง 13.2 ดอลลาร์ หรือ 1.02% ปิดที่ระดับ 1,279.40 ดอลลาร์/ออนซ์ โดยนักลงทุนเทขายทำกำไร และระมัดระวังการซื้อขาย ก่อนที่จะทราบผลการประชุมเฟดในวันที่ 27-28 ม.ค.นี้ เพื่อดูว่าเฟดจะส่งสัญญาณเรื่องการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยหรือไม่.สมาคมค้าทองคำ รายงานราคาทองคำ เปิดตลาดวันนี้ ทองลง 100 บาท โดย ทองคำแท่ง รับซื้อคืนอยู่ที่บาทละ 19,650 บาท และขายออกที่บาทละ 19,750 บาท ส่วนทองรูปพรรณ รับซื้อคืนอยู่ที่บาทละ 19,359.32 และ ขายออกที่บาทละ 20,150 บาท วันที่ 27 ม.ค. 2558 สมาคมค้าทองคำ (Gold Traders Association) รายงานราคาทองคำ เปิดตลาดวันนี้ ทองลง 100 บาท โดยทองคำแท่ง รับซื้อคืนอยู่ที่บาทละ […]

ไฟเขียวแผนฟื้นฟูการบินไทย-รฟท.-ขสมก. ขึ้นเงินเดือนรัฐวิสาหกิจยกแผง

ไฟเขียวแผนฟื้นฟูการบินไทย-รฟท.-ขสมก. ขึ้นเงินเดือนรัฐวิสาหกิจยกแผง

พล.อ.อ.ประจิน กล่าวต่อถึงแผนฟื้นฟู รฟท.ว่า ซูเปอร์บอร์ดเห็นชอบให้เพิ่มการให้บริการที่มีศักยภาพ ส่วนหนี้สิน 83,000 ล้านบาทจากภาระดอกเบี้ยที่รัฐบาลต้องจ่ายเงินชดเชยให้ รฟท.ล่าช้า กรณีรถไฟฟรี หรือการไม่ได้ขึ้นค่าโดยสารตามต้นทุน รวมทั้งภาระจากเงินบำนาญของพนักงาน มอบให้คมนาคม รฟท. และคลังหารือทางออกให้ได้ข้อสรุปใน 2 สัปดาห์และรายงานซูเปอร์บอร์ด ส่วนการปรับโครงสร้างองค์กร เพื่อรองรับการทำงานตามภารกิจใหม่ เพราะจะมีการเดินรถไฟทั้งระบบเดิมทางคู่ขนาด 1 เมตร และรางมาตรฐาน 1.435 เมตรนั้น มอบให้ รฟท. ศึกษาแนว ทางลดสัดส่วนพนักงานให้มีความชัดเจน และสอดคล้องกับภารกิจใหม่โดยจะเสนอที่ประชุมครั้งหน้า สำหรับแผนฟื้นฟู ขสมก. เห็นชอบให้ปรับปรุงโครงสร้างองค์กรให้สอดคล้องกับการทำงานและภารกิจ โดยกำหนดบทบาทให้ ขสมก.เป็นผู้ให้บริการเดินรถ ดังนั้น งานที่เกี่ยวข้องกับการกำกับดูแลจะโอนให้กรมการขนส่งทางบก รับผิดชอบแทน แต่สัดส่วนการเดินรถและเส้นทางเดินรถจะให้สิทธิ ขสมก. มากกว่ารถร่วมบริการ ซึ่งต้องไปหารือร่วมกันอีกครั้ง “ต่อไป ขสมก. จะเป็นแค่ส่วนหนึ่งของผู้ประกอบการเดินรถเหมือนรถร่วมรายอื่น แต่จะมีสัดส่วนของรถและเส้นทางเดินรถมากกว่ารถร่วม ซึ่งประเด็นทั้งหมด รวมถึงหนี้สะสม 92,000 ล้านบาท ให้ทุกฝ่ายไปหารือเพิ่มเติม และเสนอคนร.อีกครั้ง” ด้าน พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม กล่าวว่า […]

เอกชนเดินหน้าลงทุนจี้รัฐฯเร่งเบิกจ่าย

เอกชนเดินหน้าลงทุนจี้รัฐฯเร่งเบิกจ่าย

นอกจากนี้ส.อ.ท. ได้ลงนามความร่วมมือกับศูนย์สำรวจความเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้าโพล) เพื่อจัดทำดัชนีเศรษฐกิจอุตสาหกรรมที่สำคัญของประเทศ โดยจะเป็นการสำรวจความเห็นประเด็นที่น่าสนใจต่างๆ ของแต่ละเดือน เพื่อชี้ให้เห็นถึงทิศทางความเห็นของผู้ประกอบการภาคเอกชน หรือภาคประชาชนว่า มีความเห็นอย่างใดกับเรื่องดังกล่าว โดยจะมีการแถลงข่าวทุกเดือน คาดว่า จะเริ่มได้ในเดือนมี.ค. นำร่องประเด็นความเห็นของผู้ประกอบการเอสเอ็มอี เชื่อว่า ความร่วมมือดังกล่าว จะช่วยให้เห็นถึงทิศทางเศรษฐกิจอุตสาหกรรมได้อย่างชัดเจนขึ้น และจากผลสำรวจโพลต่างๆ ก็จะนำมาใช้ต่อยอดให้เกิดประโยชน์มากยิ่งขึ้น นายประดิษฐ์ วรรณรัตน์ อธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ กล่าวว่า นิด้าโพล มีความพร้อมในเรื่องกลุ่มตัวอย่างทุกกลุ่มอยู่แล้ว ทั้งกลุ่มเอกชน รายใหญ่ รายกลาง รายเล็ก หรือกลุ่มประชาชน ในแต่ละเดือนขึ้นอยู่กับความต้องการของส.อ.ท. ว่า ต้องการให้นิด้าสำรวจประเด็นที่น่าสนใจในเรื่องใด เชื่อว่า จะเป็นประโยชน์ต่อภาคสังคมนายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้เอกชน มีความโล่งใจ และพร้อมที่จะเดินหน้าลงทุนอย่างเต็มที่ หลังจากสถานการณ์การถอดถอนน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไม่เกิดเหตุการณ์รุนแรงจนนำไปสู่การประท้วง ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ดีมากในด้านความเชื่อมั่นของนักลงทุน โดยขณะนี้หากภาครัฐเร่งการลงทุนโครงการต่างๆ อย่างต่อเนื่อง และดูแลราคาสินค้าเกษตรให้สูงขึ้น เชื่อว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ และภาคการส่งออกปีนี้ จะขยายตัวได้ตามเป้าหมาย 3.5 […]

คนร.เห็นชอบขึ้นเงินเดือนลูกจ้างรัฐวิสาหกิจ35แห่ง

คนร.เห็นชอบขึ้นเงินเดือนลูกจ้างรัฐวิสาหกิจ35แห่ง

นอกจากนี้ที่ประชุมยังเห็นชอบแผนฟื้นฟูของการรถไฟแห่งประเทศไทยการบินไทย และขสมก.โดยในส่วนของขสมก.ที่ประชุมได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการบริหารงานของขสมก.เดิมที่เป็นผู้กำกับดูแลรถโดยสารสาธารณะให้ยกหน้าที่ดังกล่าวให้กรมการขนส่งทางบกทำหน้าที่แทนส่วนขสมก.ให้เป็นเพียงผู้ประกอบการเท่านั้นโดยเรื่องดังกล่าวจะเสนอครม.เห็นชอบต่อไปนายกุลิศสมบัติศิริ ผู้อำนวยการ สำนักงานนโยบายรัฐวิสาหกิจเปิดเผยว่าที่ประชุมคณะกรรมการกำกับนโยบายรัฐวิสาหกิจ(คนร.)ได้เห็นชอบให้ปรับขึ้นค่าจ้างของลูกจ้างรัฐวิสาหกิจจำนวน35 แห่งที่ขึ้นทะเบียนบัญชีแรงงานไว้ซึ่งส่วนใหญ่เป็นลูกจ้างที่มีรายได้ขึ้นต่ำเพียงเดือนละ5,780 บาทให้ได้รับเงินเดือน 9,040บาท ให้สอดคล้องกับการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำที่300 บาทต่อวันจะเป็นการสร้างแรงจูงใจในการทำงานให้กับลูกจ้างขณะที่พนักงานที่มีแรงงานค่าจ้างขั้นสูงหากจะขยายเพดานค่าจ้างขึ้นไปอีกจะต้องขอความเห็นชอบจากคณะกรรมการแรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์และครม.เห็นชอบเป็นรายกรณีไป แหล่งที่มา  :  เดลินิวส์

ลงทุน “ไทย” เนื้อหอมฟุ้ง

ลงทุน “ไทย” เนื้อหอมฟุ้ง

ด้าน ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ได้นำคณะผู้บริหารจากธนาคารซีไอเอ็มบี จากสิงคโปร์และคณะนักลงทุนมาพบ ซึ่งนักลงทุนต่างชาติมีความมั่นใจและมีมุมมองที่ดีขึ้นต่อสถานการณ์ในไทย และมีความสนใจที่จะลงทุนในโครงการที่เกี่ยวข้องกับโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่ง ที่เชื่อมโยงระหว่างไทยไปยังประเทศเพื่อนบ้าน นอกจากนี้ นักลงทุนยังสอบถามให้ความสนใจในการลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษ เช่นพื้นที่ จ.ตาก ด้วย ขณะที่นางศิริพร นุรักษ์ ผู้อำนวยการกองส่งเสริมการลงทุนไทยในต่างประเทศ บีโอไอ กล่าวว่า ธนาคารซีไอเอ็มบี สิงคโปร์ มีความสนใจที่จะนำกองทุนประกันความเสี่ยง (เฮดจ์ฟันด์) ที่ระดมทุนมาจากทั่วโลกมาลงทุนในไทย เนื่องจากเห็นโอกาสเพิ่มขึ้นหลังจากที่การเมืองสงบและรัฐบาลมีความชัดเจนในการดำเนินนโยบายลงทุนมากขึ้น. นายบัณฑูร ล่ำซำ ประธานกรรมการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารได้ลงนามความร่วมมือกับองค์กรส่งเสริมเอสเอ็มอีและนวัตกรรมภูมิภาคประเทศญี่ปุ่น สนับสนุนเอสเอ็มอีญี่ปุ่นมาลงทุนในไทยและอาเซียน หลังรัฐบาลญี่ปุ่นตั้งเป้าปี 2560 สนับสนุนเอสเอ็มอี 10,000 แห่ง ไปลงทุนในต่างประเทศ เบื้องต้นคาดว่าบริษัทที่จะมาลงทุนในไทยมีราว 80-100 บริษัท มูลค่าการลงทุนกว่า 5,000 ล้านบาท ทั้งนี้ ที่ผ่านมาธนาคารเป็นพันธมิตรกับสถาบันการเงินในญี่ปุ่น 29 แห่ง ซึ่งเป็นผู้ให้บริการหลักแก่เอสเอ็มอีในญี่ปุ่น ซึ่งจะมีส่วนทำให้การเข้ามาลงทุนของเอสเอ็มอีญี่ปุ่นดียิ่งขึ้น […]

ปิดตายรถจดประกอบ

ปิดตายรถจดประกอบ

ส่วนในเชิงการตลาด คาดว่าภายในปี 58 จะสามารถจำหน่ายและส่งมอบรถให้แก่ลูกค้าได้ประมาณ 400 คัน จากปริมาณรถโม่ปูนทั้งระบบที่คาดว่ามีประมาณ 2,000-3,000 คันต่อปี เบื้องต้นหลังจากเปิดจองวันแรกเมื่อวันที่ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา มียอดจองแล้วทั้งสิ้น 50 คันนายพินิจ จารุสมบัติ ประธานสภาวัฒนธรรมไทย-จีน และส่งเสริมความสัมพันธ์ กล่าวว่า อุตสาหกรรมการผลิตในจีนเปลี่ยนแปลงไปมาก สามารถยกระดับพัฒนาสินค้าเครื่องไม้เครื่องมือด้านวิศวกรรมและงานช่างขึ้นมาทัดเทียมกับเยอรมัน ญี่ปุ่น และไต้หวัน ที่ครองตลาดโลกมาก่อน แต่จีนได้เปรียบจากต้นทุนการผลิตที่ต่ำกว่า ประมาณ 45% สภาวัฒนธรรมไทย-จีนฯ พร้อมนำผู้ประกอบการไทยเข้าไปหาประโยชน์ในจีน ทั้งการใช้สินค้าที่มีต้นทุนต่ำกว่า หรือนำเข้าสินค้าจีนมาพัฒนาตลาด แต่ข้อสำคัญต้องไม่ทำแบบตีหัวเข้าบ้าน การบริการหลังการขายต้องทำให้ยอดเยี่ยม เพื่อรักษาความพอใจของผู้บริโภค นายอัครเดช กล่าวว่า สำหรับจุดเด่นของรถโม่ปูนของซานี่หลักๆ มี 4 ด้าน ได้แก่ 1.มีขนาดบรรทุกเหมาะสมกับการใช้งาน 3 ลบ.ม. ไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป 2.ใช้ระบบเพลาขับเคลื่อนโดยตรงจากเครื่องยนต์เช่นเดียวกับรถสิบล้อ จึงมีความแข็งแกร่งไม่ชำรุดร่าย เพราะถังผสมปูนต้องหมุนอยู่ตลอดเวลา 3.ขนาดเครื่องยนต์เป็นแบบ 4 สูบ ทำให้ประหยัดน้ำมัน เพราะอัตราการบริโภคน้ำมันอยู่ที่ 4.5-5 กิโลเมตร […]

เคเอฟซีงดขายเฟรนช์ฟรายส์ในญี่ปุ่นชั่วคราว

เคเอฟซีงดขายเฟรนช์ฟรายส์ในญี่ปุ่นชั่วคราว

ทั้งนี้ ย้อนกลับไปเมื่อเดือนที่แล้ว บริษัทแมคโดนัลด์ เจแปน อีกหนึ่งเครือร้านฟาสต์ฟู้ดชื่อดังระดับโลกจากสหรัฐต้องใช้วิธีจำกัดการจำหน่ายเฟรนช์ฟรายส์เป็นเพียงขนาดเล็ก หรือจำกัดการซื้อต่อคน และแก้ปัญหาระยะสั้นด้วยการนำเข้ามันฝรั่งแช่งแข็งจากท่าเรือฝั่งอีสต์ โคสต์แทนก่อน เนื่องจากปัญหาเรื่องค่าแรงระหว่างสหภาพแรงงานฝั่งเวสต์ โคสต์ กับทางการสหรัฐเช่นกันสำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 23 ม.ค. ว่าบริษัทเคนทักกี ฟรายด์ ชิกเก้น ( เคเอฟซี ) สำนักงานประจำกรุงโตเกียว ออกแถลงการณ์เรื่องการระงับจำหน่ายเฟรนช์ฟรายส์อย่างไม่มีกำหนด สืบเนื่องจากกรณีพิพาทเรื่องค่าแรง ระหว่างสหภาพการท่าเรือและการขนส่งทางเรือระหว่างประเทศของสหรัฐ กับสหภาพแรงงานการท่าเรือฝั่งเวสต์ โคสต์ ซึ่งส่งผลต่อกระบวนการจัดส่งมันฝรั่งแช่แข็งที่เป็นวัตถุดิบสำคัญ แหล่งที่มา  :  เดลินิวส์